นักเทรดต้องเรียนรู้ที่จะเป็นเพื่อนที่ดีของตนเอง

การเทรด ดูเหมือนง่าย แต่แท้จริงแล้วโคตรยาก มันจึงควรเป็น “กระบวนการเรียนรู้” ระยะยาว อย่าทำร้ายตนเอง ในวันแย่ ๆ แต่จงเปิดใจมองหาบทเรียนเพื่อเรียนรู้แทน อย่าไปแคร์นักเทรดขี้โม้บนสื่อโซเชียล ที่ชอบอวดว่าตนรู้ทุกอย่าง ทั้งที่แท้จริงแล้ว แม้แต่สุดยอดนักเทรดก็ยังพลาดได้ในธุรกิจนี้ – แมท คารูโซ . มนุษย์ สามารถผิดพลาดได้เสมอ แม้แต่มือโปร ก็ยังตัดสินใจโง่ ๆ โดยขาดสติบางครั้ง เมื่อผิดพลาด... มือใหม่: ทำร้ายตัวเอง/ปล่อยให้อารมณ์ครอบงำ และ ทำความผิดพลาดซ้ำเติม มือโปร: ยอมรับและเข้าใจความผิดพลาดของตนเอง/รักษาทัศนคติเชิงบวกไว้/ตั้งสติและโฟกัสให้ดีขึ้น/รักษาสภาพจิตใจที่มั่นคงเป็นกลางไว้ - เทรดดิ้งคอมโพเชอร์ . ทุกคนล้วนทำความผิดพลาดกันได้ ผมคิดว่าผู้คนจำนวนมากทำร้าย(และโทษตัวเอง)มากเกินไปเมื่อทำผิดพลาด – วอร์เรน บัฟเฟตต์ . บทเรียนสำคัญของการเทรดที่คุณควรรู้: คุณต้องเรียนรู้ที่จะเป็นเพื่อนที่ดีของตัวเอง อย่าเป็นศัตรูกับตัวเอง เพราะคุณมีคู่แข่งเยอะแล้ว ทั้งมือโปร ทั้งตลาด  และพวกขี้โม้ ดังนั้นอย่าเพิ่มคู่แข่งที่อันตรายที่สุดด้วยการ เป็นปฏิปักษ์กับตัวเองอีกเลย

ลงทุนในตัวเอง คือการศึกษาที่แท้จริง


มีโอกาสนึกถึงความมุมานะเพื่อความอยู่รอดในการทำธุรกิจเพื่อสร้างเงินของตนเอง พบว่ามีความจริงจังมากกว่าตอนเรียนหนังสือเสียอีก
.
ด้วยความที่ตัวเองไม่สนุกกับการเป็นลูกจ้าง อยู่ในการควบคุม+ตรวจสอบผลงานจากใคร จึงต้องลาออกมาเป็นนายตัวเอง
.
ความพิเศษของการเป็นนายตัวเองก็คือ "ยิ่งขยันมาก รายได้ยิ่งมากตาม ไม่มีเพดานเงินเดือน"
เมื่อรู้ว่ารายได้ไร้เพดานแบบนี้ เรายิ่งไฮเปอร์ใหญ่
ทั้งค้นคว้าซื้อหนังสือภาษาไทยอ่าน อยากรู้อะไรจะไปซื้อหนังสือเหมามาอ่านจนหมด
ยิ่งมีอินเตอร์เน็ท ให้หาข้อมูลออนไลน์ด้วย google ใช้ค้นเป็นประจำแทบทุกเวลาเลย มีช่วงหนึ่งผมเคย search จน google ต้องให้ระบุตัวตนความเป็นมนุษย์ด้วยการ.ให้ใส่ตัวอักษร คือความถี่ในการค้นสูงมากเกินคนปกติเขาทำกัน
.
เคยคิดถามตัวเองเหมือนกันว่าทำไมต้องบ้าขนาดนั้นด้วย
คำตอบก็คือ ไม่ทำก็อดตาย
ยิ่งพอทำแล้วมันได้เงิน ก็ยิ่งมีกำลังใจให้ทำต่อ และทำมากขึ้นกว่าเดิมอีก ยิ่งทำได้ก็ยิ่งอยากรู้มากขึ้น เพราะอาชีพอิสระไม่มีเพดานรายได้ ยิ่งทำเยอะได้เยอะ แตกต่างจากการเป็นลูกจ้าง ทำแทบตายสุดท้ายก็ได้เท่าเดิม กลายเป็นเหนื่อยเพื่อใหคนอื่นรวยไป เมื่อหมดอายุเขาก็ให้เราออก เอาคนใหม่มาถีบจักรสร้างเงินให้เขาต่อ
.
การเรียนรู้ในครั้งนี้จึงแตกต่างจากเราในวัยเรียนอย่างสิ้นเชิง ตอนนั้นเราไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะต้องอ่านไปเพื่ออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง จึงสักแต่อ่านเพื่อจำข้อมูลไปทำข้อสอบแลกคะแนน ให้ได้ใบผ่านเพื่อไปเป็นลูกจ้างคนอื่น แถมกว่าจะได้ทำงานกับเขาต้องสอบต้องสัมภาษณ์หลายขั้นตอน เหมือนคัดเอาหมาพันธุ์ดี สรุปคือตอนนั้นความรู้ที่เรียนมา 16 ปี กลับเอาไปทำเงินอะไรไม่ได้สักอย่าง จบไปก็แค่เอาเวลาไปแลกเงินไปวันๆ
.
แถมเป็นลูกจ้างเขา ทำเยอะก็ได้เงินเดือนเท่าเดิม
ช่างเป็นการลงทุนเงินและเวลาที่ไม่คุ้มเอามากๆ
ถ้าเปรียบกับหุ้น ตอนนั้นเราเป็นแค่ commodity stocks เหมือนๆกันหมดหาข้อดีไม่เจอ ต้องใช้ตะแกรงของคนอื่นร่อน ด้วยการทำข้อสอบ ด้วยการสัมภาษณ์ ถ้าผ่านก็มีค่า สอบตกก็เดินหาที่ใหม่ เดินสายไปเสนอตัวให้คนเห็นค่า
.
เมื่อเทียบกับตอนนี้ ทุกเรื่องที่เราเรียนรู้ มันสามารถเปลี่ยนเป็นเงินได้หมด ยิ่งรู้มาก ยิ่งเห็นโอกาสมากขึ้นตาม ยิ่งรู้ยิ่งทำเงินเพิ่มได้อีก
ดังนั้น ทุกหน้ากระดาษที่ผมพลิกและขีดเส้นใต้ มันหมายถึงการเรียนรู้เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น มันเป็นการแสดงออกถึงความมุ่งมั่นเอาจริง ประกาศให้ฟ้ารู้ว่า ตรงนี้ก็มีคนพยายามเพื่ออนาคตที่ดีกว่าอยู่คน
นี่แหละครับคือการศึกษาที่แท้จริง
.
ศึกษาเพื่อเอาไปใช้ประโยชน์ได้จริงๆ ทำเงินได้จริง ชีวิตดีขึ้นจริงๆ เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าอย่างแท้จริง
บ่อยครั้งไปที่เราใช้เวลาศึกษาแค่สองสามปี กลับทำรายได้รวมมากกว่าเรียน 16 ปีแบบเทียบกันไม่ติดเลย
ถ้าเปรียบกับหุ้น ตอนนี้คุณกลายเป็น growth stocks แล้วครับ ทุกครั้งที่คุณทำดี ทุกครั้งที่คุณรู้มากขึ้น คุณจะมีมูลค่าที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และต่อไปคุณอาจจะกลายจะเป็นคนที่ใครๆก็อยากรู้จัก เนื่องจากความสามารถที่โดดเด่นอันเกิดจากความมุมานะของคุณเอง
.
ดังนั้น อย่าหยุดลงทุนเพื่อตัวเองครับ หมั่นอ่านและศึกษาในสิ่งที่จะทำให้เรามีที่ยืน มีรายได้ที่มั่นคงและเติบโตตามความหมั่นเพียร ให้พยายามทุกวิถีทางเพื่อผลักดันตัวเราให้ก้าวหน้า ให้ได้ทักษะที่สามารถเลี้ยงชีพเราได้ตลอดชีวิต มีแรงเท่าไร ก็ทุ่มไปให้หมด ไม่มีใครตายเพราะเรียนหรอก
.
เพราะสิ่งที่เรารู้ในรอบนี้มันใช้ได้ตลอดชีพ ไม่มีวันหมดอายุ ไม่มีใครเอาไปจากคุณได้
.
อย่าหยุดจนกว่าจะได้มา ก้าวไปข้างหน้าจนกว่าคุณจะเป็นเจ้าของมัน
พระเจ้ามีรางวัลที่งดงามให้กับคนมุ่งมั่นเสมอ
ตอนนี้แหละครับที่เรียกว่าเป็นการศึกษาที่แท้จริง
คุณมาถูกทางแล้ว

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

7 นิสัย ของนักเทรดมืออาชีพ ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง

ใช้ EMA 200 เทรด จะเป็นเศรษฐีได้มั้ยหนอ (EMA200 Trading)

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

Good trade คืออะไร? ในมุมมองของมือโปร