ศาสตร์และศิลปะของการปั้นพอร์ต ให้เติบโตสม่ำเสมอ Art & Science of Trading

Image
  ชื่อหนังสือ " ศาสตร์และศิลปะของการปั้นพอร์ต ให้เติบโตสม่ำเสมอ " ราคา 250 บาท หนังสือเล่มกระดาษ มีขายที่ www.facebook.com/zyobooks eBook มีขายที่ mebmarket.com คำจำกัดความ สั้น ๆ  ของหนังสือเล่มนี้  ? " เทคนิคบริหารการเทรด " + " วิถีเทรดแบบทำธุรกิจ " เหมาะกับใคร? คนที่มีพื้นฐานการเทรดมาพอสมควรแล้ว น่าจะเอาไปประยุกต์ใช้ได้ง่ายและไว มือใหม่ อาจจะยังเข้าไม่ถึง เพราะหลายเรื่องน่าจะขัดความเชื่อที่ไม่สมจริงของพวกเขา สารบัญ ศาสตร์ของการปั้นพอร์ต(ทฤษฎี) สูตรคณิตศาสตร์ของการปั้นพอร์ต Positive Expectancy Risk : Reward Risk : Reward ในการเทรด คืออะไร? Risk : Reward มีประโยชน์ยังไง? Risk : Reward  คำนวณยังไง? หน้าเทรด กับ  Risk : Reward Risk : Reward ดีที่สุด คือเท่าไหร่? Risk : Reward  1 : 5 คืออะไร? ดีมั้ย? Risk : Reward  1 : 0.5 คืออะไร? รวยได้มั้ย? Risk : Reward  เท่าไหร่ถึงจะรวย? Risk : Reward ที่เป็นธุรกิจที่ดี Risk : Reward ของนักเทรดมือโปร Risk : Reward กับ Position Size วิธีปรับ Ri

ลงทุนในตัวเอง คือการศึกษาที่แท้จริง


มีโอกาสนึกถึงความมุมานะเพื่อความอยู่รอดในการทำธุรกิจเพื่อสร้างเงินของตนเอง พบว่ามีความจริงจังมากกว่าตอนเรียนหนังสือเสียอีก
.
ด้วยความที่ตัวเองไม่สนุกกับการเป็นลูกจ้าง อยู่ในการควบคุม+ตรวจสอบผลงานจากใคร จึงต้องลาออกมาเป็นนายตัวเอง
.
ความพิเศษของการเป็นนายตัวเองก็คือ "ยิ่งขยันมาก รายได้ยิ่งมากตาม ไม่มีเพดานเงินเดือน"
เมื่อรู้ว่ารายได้ไร้เพดานแบบนี้ เรายิ่งไฮเปอร์ใหญ่
ทั้งค้นคว้าซื้อหนังสือภาษาไทยอ่าน อยากรู้อะไรจะไปซื้อหนังสือเหมามาอ่านจนหมด
ยิ่งมีอินเตอร์เน็ท ให้หาข้อมูลออนไลน์ด้วย google ใช้ค้นเป็นประจำแทบทุกเวลาเลย มีช่วงหนึ่งผมเคย search จน google ต้องให้ระบุตัวตนความเป็นมนุษย์ด้วยการ.ให้ใส่ตัวอักษร คือความถี่ในการค้นสูงมากเกินคนปกติเขาทำกัน
.
เคยคิดถามตัวเองเหมือนกันว่าทำไมต้องบ้าขนาดนั้นด้วย
คำตอบก็คือ ไม่ทำก็อดตาย
ยิ่งพอทำแล้วมันได้เงิน ก็ยิ่งมีกำลังใจให้ทำต่อ และทำมากขึ้นกว่าเดิมอีก ยิ่งทำได้ก็ยิ่งอยากรู้มากขึ้น เพราะอาชีพอิสระไม่มีเพดานรายได้ ยิ่งทำเยอะได้เยอะ แตกต่างจากการเป็นลูกจ้าง ทำแทบตายสุดท้ายก็ได้เท่าเดิม กลายเป็นเหนื่อยเพื่อใหคนอื่นรวยไป เมื่อหมดอายุเขาก็ให้เราออก เอาคนใหม่มาถีบจักรสร้างเงินให้เขาต่อ
.
การเรียนรู้ในครั้งนี้จึงแตกต่างจากเราในวัยเรียนอย่างสิ้นเชิง ตอนนั้นเราไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะต้องอ่านไปเพื่ออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง จึงสักแต่อ่านเพื่อจำข้อมูลไปทำข้อสอบแลกคะแนน ให้ได้ใบผ่านเพื่อไปเป็นลูกจ้างคนอื่น แถมกว่าจะได้ทำงานกับเขาต้องสอบต้องสัมภาษณ์หลายขั้นตอน เหมือนคัดเอาหมาพันธุ์ดี สรุปคือตอนนั้นความรู้ที่เรียนมา 16 ปี กลับเอาไปทำเงินอะไรไม่ได้สักอย่าง จบไปก็แค่เอาเวลาไปแลกเงินไปวันๆ
.
แถมเป็นลูกจ้างเขา ทำเยอะก็ได้เงินเดือนเท่าเดิม
ช่างเป็นการลงทุนเงินและเวลาที่ไม่คุ้มเอามากๆ
ถ้าเปรียบกับหุ้น ตอนนั้นเราเป็นแค่ commodity stocks เหมือนๆกันหมดหาข้อดีไม่เจอ ต้องใช้ตะแกรงของคนอื่นร่อน ด้วยการทำข้อสอบ ด้วยการสัมภาษณ์ ถ้าผ่านก็มีค่า สอบตกก็เดินหาที่ใหม่ เดินสายไปเสนอตัวให้คนเห็นค่า
.
เมื่อเทียบกับตอนนี้ ทุกเรื่องที่เราเรียนรู้ มันสามารถเปลี่ยนเป็นเงินได้หมด ยิ่งรู้มาก ยิ่งเห็นโอกาสมากขึ้นตาม ยิ่งรู้ยิ่งทำเงินเพิ่มได้อีก
ดังนั้น ทุกหน้ากระดาษที่ผมพลิกและขีดเส้นใต้ มันหมายถึงการเรียนรู้เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น มันเป็นการแสดงออกถึงความมุ่งมั่นเอาจริง ประกาศให้ฟ้ารู้ว่า ตรงนี้ก็มีคนพยายามเพื่ออนาคตที่ดีกว่าอยู่คน
นี่แหละครับคือการศึกษาที่แท้จริง
.
ศึกษาเพื่อเอาไปใช้ประโยชน์ได้จริงๆ ทำเงินได้จริง ชีวิตดีขึ้นจริงๆ เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าอย่างแท้จริง
บ่อยครั้งไปที่เราใช้เวลาศึกษาแค่สองสามปี กลับทำรายได้รวมมากกว่าเรียน 16 ปีแบบเทียบกันไม่ติดเลย
ถ้าเปรียบกับหุ้น ตอนนี้คุณกลายเป็น growth stocks แล้วครับ ทุกครั้งที่คุณทำดี ทุกครั้งที่คุณรู้มากขึ้น คุณจะมีมูลค่าที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และต่อไปคุณอาจจะกลายจะเป็นคนที่ใครๆก็อยากรู้จัก เนื่องจากความสามารถที่โดดเด่นอันเกิดจากความมุมานะของคุณเอง
.
ดังนั้น อย่าหยุดลงทุนเพื่อตัวเองครับ หมั่นอ่านและศึกษาในสิ่งที่จะทำให้เรามีที่ยืน มีรายได้ที่มั่นคงและเติบโตตามความหมั่นเพียร ให้พยายามทุกวิถีทางเพื่อผลักดันตัวเราให้ก้าวหน้า ให้ได้ทักษะที่สามารถเลี้ยงชีพเราได้ตลอดชีวิต มีแรงเท่าไร ก็ทุ่มไปให้หมด ไม่มีใครตายเพราะเรียนหรอก
.
เพราะสิ่งที่เรารู้ในรอบนี้มันใช้ได้ตลอดชีพ ไม่มีวันหมดอายุ ไม่มีใครเอาไปจากคุณได้
.
อย่าหยุดจนกว่าจะได้มา ก้าวไปข้างหน้าจนกว่าคุณจะเป็นเจ้าของมัน
พระเจ้ามีรางวัลที่งดงามให้กับคนมุ่งมั่นเสมอ
ตอนนี้แหละครับที่เรียกว่าเป็นการศึกษาที่แท้จริง
คุณมาถูกทางแล้ว

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

ศาสตร์และศิลปะของการปั้นพอร์ต ให้เติบโตสม่ำเสมอ Art & Science of Trading

วิธีหา Trend Reversal (จุดกลับตัวของแนวโน้มราคาหุ้น) ด้วย EMA (เส้นค่าเฉลี่ย)

สรุปกฎ Pocket Pivot Buy Point 10 ข้อ

Pocket Pivot Buy Point กับเคสหุ้นไทย

ใช้ EMA200 กับ EMA50 แยกหุ้นว่าช่วงไหนน่าเล่น ช่วงไหนไม่น่าแล