เขาปั้นพอร์ตโต 300 เด้ง(ภายใน 5 ปี) ทั้ง ๆ ที่ไม่เคยได้หุ้นเด้งสักตัว…นี่คือวิธีการที่เขาใช้

Image
คุณจะไม่มีทางได้รับผลตอบแทนมหาศาลจากความสม่ำเสมอที่แท้จริงใดๆ ที่ถือครองพอร์ตโฟลิโอหุ้นที่หลากหลายทั้งหนาและบาง ประสิทธิภาพที่สูงโดยมีการเบิกจ่ายเพียงเล็กน้อยต้องการ: 1. จับจังหวะตลาด 2. การหมุนรอบ 3. ลงเงินเข้าเทรดแบบจัดหนักเมื่อการเทรดเวิร์ค ลงเงินน้อยเมื่อไม่เวิร์ค ผมไม่ได้ฉลาดมากพอที่จะรู้ว่าหุ้นตัวไหนจะเป็นหุ้นร้อยเด้งตัวต่อไป ที่ผมปั้นพอร์ตโตได้อย่างสุดยอดนั้น (ไม่ได้มาจากการได้กำไรหุ้นเด้ง(100%)..สิบเด้ง...ร้อยเด้งเลย แต่เป็นได้กำไรระดับ 20-30% จากหุ้นหลาย ๆ ตัว) ได้จากหุ้นที่วิ่งขึ้นอย่างมั่นคงและน่าเชื่อถือเท่านั้น ผมแค่ใช้หลักการทบต้นกำไรให้ได้มากที่สุด และจำกัดขนาดการขาดทุน(drawdowns)ให้เสียน้อยที่สุด - Mark Minervini ปล. คนที่จะทำแบบนี้ได้ ต้อง... 1.มีวินัยสูงมาก รู้จักรอคอย อดทนไม่เทรดในตอนทำเงินยาก 2.เชี่ยวชาญใน Position Sizing บุกหนักในช่วงเงินง่าย หนังสือเล่มมีขายที่  https://www.facebook.com/zyobooks eBook มีขายที่  https://bit.ly/zyoebooks

ลงทุนในตัวเอง คือการศึกษาที่แท้จริง


มีโอกาสนึกถึงความมุมานะเพื่อความอยู่รอดในการทำธุรกิจเพื่อสร้างเงินของตนเอง พบว่ามีความจริงจังมากกว่าตอนเรียนหนังสือเสียอีก
.
ด้วยความที่ตัวเองไม่สนุกกับการเป็นลูกจ้าง อยู่ในการควบคุม+ตรวจสอบผลงานจากใคร จึงต้องลาออกมาเป็นนายตัวเอง
.
ความพิเศษของการเป็นนายตัวเองก็คือ "ยิ่งขยันมาก รายได้ยิ่งมากตาม ไม่มีเพดานเงินเดือน"
เมื่อรู้ว่ารายได้ไร้เพดานแบบนี้ เรายิ่งไฮเปอร์ใหญ่
ทั้งค้นคว้าซื้อหนังสือภาษาไทยอ่าน อยากรู้อะไรจะไปซื้อหนังสือเหมามาอ่านจนหมด
ยิ่งมีอินเตอร์เน็ท ให้หาข้อมูลออนไลน์ด้วย google ใช้ค้นเป็นประจำแทบทุกเวลาเลย มีช่วงหนึ่งผมเคย search จน google ต้องให้ระบุตัวตนความเป็นมนุษย์ด้วยการ.ให้ใส่ตัวอักษร คือความถี่ในการค้นสูงมากเกินคนปกติเขาทำกัน
.
เคยคิดถามตัวเองเหมือนกันว่าทำไมต้องบ้าขนาดนั้นด้วย
คำตอบก็คือ ไม่ทำก็อดตาย
ยิ่งพอทำแล้วมันได้เงิน ก็ยิ่งมีกำลังใจให้ทำต่อ และทำมากขึ้นกว่าเดิมอีก ยิ่งทำได้ก็ยิ่งอยากรู้มากขึ้น เพราะอาชีพอิสระไม่มีเพดานรายได้ ยิ่งทำเยอะได้เยอะ แตกต่างจากการเป็นลูกจ้าง ทำแทบตายสุดท้ายก็ได้เท่าเดิม กลายเป็นเหนื่อยเพื่อใหคนอื่นรวยไป เมื่อหมดอายุเขาก็ให้เราออก เอาคนใหม่มาถีบจักรสร้างเงินให้เขาต่อ
.
การเรียนรู้ในครั้งนี้จึงแตกต่างจากเราในวัยเรียนอย่างสิ้นเชิง ตอนนั้นเราไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะต้องอ่านไปเพื่ออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง จึงสักแต่อ่านเพื่อจำข้อมูลไปทำข้อสอบแลกคะแนน ให้ได้ใบผ่านเพื่อไปเป็นลูกจ้างคนอื่น แถมกว่าจะได้ทำงานกับเขาต้องสอบต้องสัมภาษณ์หลายขั้นตอน เหมือนคัดเอาหมาพันธุ์ดี สรุปคือตอนนั้นความรู้ที่เรียนมา 16 ปี กลับเอาไปทำเงินอะไรไม่ได้สักอย่าง จบไปก็แค่เอาเวลาไปแลกเงินไปวันๆ
.
แถมเป็นลูกจ้างเขา ทำเยอะก็ได้เงินเดือนเท่าเดิม
ช่างเป็นการลงทุนเงินและเวลาที่ไม่คุ้มเอามากๆ
ถ้าเปรียบกับหุ้น ตอนนั้นเราเป็นแค่ commodity stocks เหมือนๆกันหมดหาข้อดีไม่เจอ ต้องใช้ตะแกรงของคนอื่นร่อน ด้วยการทำข้อสอบ ด้วยการสัมภาษณ์ ถ้าผ่านก็มีค่า สอบตกก็เดินหาที่ใหม่ เดินสายไปเสนอตัวให้คนเห็นค่า
.
เมื่อเทียบกับตอนนี้ ทุกเรื่องที่เราเรียนรู้ มันสามารถเปลี่ยนเป็นเงินได้หมด ยิ่งรู้มาก ยิ่งเห็นโอกาสมากขึ้นตาม ยิ่งรู้ยิ่งทำเงินเพิ่มได้อีก
ดังนั้น ทุกหน้ากระดาษที่ผมพลิกและขีดเส้นใต้ มันหมายถึงการเรียนรู้เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น มันเป็นการแสดงออกถึงความมุ่งมั่นเอาจริง ประกาศให้ฟ้ารู้ว่า ตรงนี้ก็มีคนพยายามเพื่ออนาคตที่ดีกว่าอยู่คน
นี่แหละครับคือการศึกษาที่แท้จริง
.
ศึกษาเพื่อเอาไปใช้ประโยชน์ได้จริงๆ ทำเงินได้จริง ชีวิตดีขึ้นจริงๆ เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าอย่างแท้จริง
บ่อยครั้งไปที่เราใช้เวลาศึกษาแค่สองสามปี กลับทำรายได้รวมมากกว่าเรียน 16 ปีแบบเทียบกันไม่ติดเลย
ถ้าเปรียบกับหุ้น ตอนนี้คุณกลายเป็น growth stocks แล้วครับ ทุกครั้งที่คุณทำดี ทุกครั้งที่คุณรู้มากขึ้น คุณจะมีมูลค่าที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และต่อไปคุณอาจจะกลายจะเป็นคนที่ใครๆก็อยากรู้จัก เนื่องจากความสามารถที่โดดเด่นอันเกิดจากความมุมานะของคุณเอง
.
ดังนั้น อย่าหยุดลงทุนเพื่อตัวเองครับ หมั่นอ่านและศึกษาในสิ่งที่จะทำให้เรามีที่ยืน มีรายได้ที่มั่นคงและเติบโตตามความหมั่นเพียร ให้พยายามทุกวิถีทางเพื่อผลักดันตัวเราให้ก้าวหน้า ให้ได้ทักษะที่สามารถเลี้ยงชีพเราได้ตลอดชีวิต มีแรงเท่าไร ก็ทุ่มไปให้หมด ไม่มีใครตายเพราะเรียนหรอก
.
เพราะสิ่งที่เรารู้ในรอบนี้มันใช้ได้ตลอดชีพ ไม่มีวันหมดอายุ ไม่มีใครเอาไปจากคุณได้
.
อย่าหยุดจนกว่าจะได้มา ก้าวไปข้างหน้าจนกว่าคุณจะเป็นเจ้าของมัน
พระเจ้ามีรางวัลที่งดงามให้กับคนมุ่งมั่นเสมอ
ตอนนี้แหละครับที่เรียกว่าเป็นการศึกษาที่แท้จริง
คุณมาถูกทางแล้ว

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

เล่นหุ้นตามฝูง ไม่รุ่ง มีแต่เจ๊ง?

กลยุทธ์ และสไตล์การเทรดของ ปู่ William O’Neil

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

เส้น EMA ที่เทรดเดอร์เทพนิยมใช้