ความเห็นและคำแนะนำสำหรับมือใหม่ของพี่มาร์ค มิเนอร์วินี

Image
ความเห็นและคำแนะนำสำหรับมือใหม่ของพี่มาร์ค มิเนอร์วินี ๑) หนึ่งในความผิดพลาดใหญ่หลวงที่สุดของมือใหม่ที่ผมเห็นคือพวกเขาโฟกัสที่ผลลัพธ์มากเกินไปแถมยังต้องการกำไรก้อนโตและไวที่สุด พวกเขาลืมความจริงที่ว่า ช่วงเริ่มต้นนั้นพวกเขายังเป็นนักเทรดที่ห่วยมาก  คุณไม่มีทางได้ผลงานระดับสุดยอดได้ตั้งแต่ยังเป็นมือใหม่แน่นอน  เรื่องนี้ต้องใช้เวลา จนกระทั่งคุณทำกระบวนการได้ดีที่สุดก่อนเท่านั้น - คุณถึงจะปั้นพอร์ตได้สม่ำเสมอและยั่งยืน ๒) ตอนที่ผมยังเป็นมือใหม่นั้น ผมบังคับตัวเองให้ดูเฉพาะกราฟหุ้นรายวันและสัปดาห์เท่านั้น - ดูเฉพาะหุ้น - ไม่ให้ความสำคัญกับดัชนีมาหนัก - ลองทำดู แล้วคุณจะมีพัฒนาการที่รวดเร็ว ๓) มือใหม่ถูกดูดเข้าตลาดเพราะความตื่นเต้น เมื่อเวลาผ่านไป พอเจอความยากลำบากเข้า ส่วนใหญ่จะเลิกล้มและถอนตัว ดังนั้น ตัวชี้วัดว่าใครจะไปได้ไกลกว่า...คือความมุ่งมั่น เมื่อเวลาผ่านไป...คุณจะพบว่า จริงๆ แล้วคุณมีความมุ่งมั่นเพียงใด ๔) เหตุใดนักเทรดมือใหม่ส่วนใหญ่จึงล้มเหลวในการสร้างผลงานที่เหนือกว่าและเลิกล้มถอนตัว?  เพราะพวกเขาคิดว่า "นักเทรด" ต้องโฟกัสที่ เงินทอง ความเย้ายวนใจ และความตื่นเต้น...มา

อยากเทรดประสบความสำเร็จ ต้องไม่เครียด

ความเครียดและความเจ็บปวดในการเทรดส่วนใหญ่มาจาก:

1. อยากรวยเร็ว ๆ จึงทุ่มเงินเทรดก้อนโตเกินไป - โลภ

2.ไม่ยอมรับว่าตัวเองทำผิดได้และมักจะผิดเสมอ - ต้องการสมบูรณ์แบบ

3. ไม่รีบขายในตอนที่ขาดทุนเสียหายน้อย - ไม่อยากเป็นคนผิด

.

วิธีแก้...ปรับความเชื่อใหม่

๑) เริ่มต้นเทรดด้วยเงินก้อนน้อย ๆ ก่อน - ถ้ามันทำตัวดี ให้คุณได้เปรียบจึงเพิ่มเงินเข้าไป...ตั้งความเชื่อใหม่ว่า หุ้นทุกตัวนั้นแย่หมด โดยหุ้นที่ดีคือหุ้นที่วิ่งขึ้นให้คุณกำไรเท่านั้น

๒) มองเกมยาว โฟกัสความสม่ำเสมอ ให้กำไรทบต้นไปเรื่อย ๆ...ตั้งความเชื่อใหม่ว่า คนเก่งคือคนที่รอดและรวยในระยะยาว ไม่ใช่คนรวยไว(เพราะถ้าไม่ขี้โม้...ก็ฟลุก)

๓) มองเกมแบบความน่าจะเป็น...ตั้งความเชื่อใหม่ว่า คุณมีโอกาสคิดผิดได้เสมอ...นักเทรดที่เก่งก็คิดผิดบ่อย..เพียงแต่ว่าเขาไม่ทู่ซี้ทนถือหุ้นที่คิดผิดเอาไว้จนเสียหายหนัก...จะได้คิดต่อไปว่า ถ้าคิดผิดแล้วจะเสียเท่าไหร่ เสียแค่ไหนที่ขายขาดทุนแล้วไม่เจ็บปวด...นี่แหละคือสิ่งที่นักเทรดสำเร็จเขาทำ

.

จำไว้ว่า คุณจะเทรดตามความเชื่อ...ไม่ใช่ความจริง

อยากปรับปรุงตนเอง ให้เริ่มต้นปรับที่ความเชื่อของคุณ

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

รอซื้อเมื่อ All Time High ก็สายไปเสียแล้ว?

ดูยังไงว่าเป็น Cup with Handle pattern?

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า