ศัตรูตัวใหญ่ที่สุด 3 ประการของเทรดเดอร์ผู้ทะเยอทะยาน

Image
  ศัตรูตัวใหญ่ที่สุด 3 ประการของเทรดเดอร์ผู้ทะเยอทะยาน ได้แก่: 1. กลัวการสูญเสีย 2. ต้องถูกเสมอ 3. ใช้เลเวอเรจมากเกินไป - Peter Brandt . การเทรดเป็นกิจกรรมที่ต้องมีความรอบคอบสูงและเข้าใจถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง นี่คือเหตุผลที่ทำไมลุงปีเตอร์ จึงบอกเช่นนี้ . 1. **กลัวการขาดทุน (Fear of Losses)**:     - **สาเหตุ**: การขาดทุนเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ในการซื้อขาย และนักเทรดทุกคนต้องเผชิญ การกลัวการขาดทุนมักจะทำให้นักเทรดไม่กล้าที่จะทำการซื้อขายหรือปิดการซื้อขายก่อนเวลาอันควร เพื่อหลีกเลี่ยงการขาดทุน     - **ผลกระทบ**: การกลัวการขาดทุนทำให้นักเทรดไม่สามารถทนต่อความผันผวนของตลาดได้ ส่งผลให้พลาดโอกาสในการทำกำไรที่ดี นอกจากนี้ยังอาจทำให้นักเทรดเลือกที่จะไม่ทำการซื้อขายเลย ซึ่งทำให้ขาดโอกาสในการสร้างผลตอบแทน . 2. **ความต้องการที่จะถูกเสมอ (Need to be Right)**:     - **สาเหตุ**: การที่นักเทรดต้องการที่จะถูกเสมอในการทำนายทิศทางของตลาดเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความมั่นใจเกินไปในการตัดสินใจ ซึ่งอาจนำไปสู่การยึดติดกับมุมมองของตนเองโดยไม่ยอมรับข้อมูลใหม่ ๆ หรือไม่ปรับกลยุทธ์     - **ผลกระทบ**: ความต้องการที่

อยากเทรดประสบความสำเร็จ ต้องไม่เครียด

ความเครียดและความเจ็บปวดในการเทรดส่วนใหญ่มาจาก:

1. อยากรวยเร็ว ๆ จึงทุ่มเงินเทรดก้อนโตเกินไป - โลภ

2.ไม่ยอมรับว่าตัวเองทำผิดได้และมักจะผิดเสมอ - ต้องการสมบูรณ์แบบ

3. ไม่รีบขายในตอนที่ขาดทุนเสียหายน้อย - ไม่อยากเป็นคนผิด

.

วิธีแก้...ปรับความเชื่อใหม่

๑) เริ่มต้นเทรดด้วยเงินก้อนน้อย ๆ ก่อน - ถ้ามันทำตัวดี ให้คุณได้เปรียบจึงเพิ่มเงินเข้าไป...ตั้งความเชื่อใหม่ว่า หุ้นทุกตัวนั้นแย่หมด โดยหุ้นที่ดีคือหุ้นที่วิ่งขึ้นให้คุณกำไรเท่านั้น

๒) มองเกมยาว โฟกัสความสม่ำเสมอ ให้กำไรทบต้นไปเรื่อย ๆ...ตั้งความเชื่อใหม่ว่า คนเก่งคือคนที่รอดและรวยในระยะยาว ไม่ใช่คนรวยไว(เพราะถ้าไม่ขี้โม้...ก็ฟลุก)

๓) มองเกมแบบความน่าจะเป็น...ตั้งความเชื่อใหม่ว่า คุณมีโอกาสคิดผิดได้เสมอ...นักเทรดที่เก่งก็คิดผิดบ่อย..เพียงแต่ว่าเขาไม่ทู่ซี้ทนถือหุ้นที่คิดผิดเอาไว้จนเสียหายหนัก...จะได้คิดต่อไปว่า ถ้าคิดผิดแล้วจะเสียเท่าไหร่ เสียแค่ไหนที่ขายขาดทุนแล้วไม่เจ็บปวด...นี่แหละคือสิ่งที่นักเทรดสำเร็จเขาทำ

.

จำไว้ว่า คุณจะเทรดตามความเชื่อ...ไม่ใช่ความจริง

อยากปรับปรุงตนเอง ให้เริ่มต้นปรับที่ความเชื่อของคุณ

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า

VCP (Volatility Contraction Pattern) และรูปแบบที่คล้ายกัน