วิธีเล่นหุ้นด้วยการให้ความเสี่ยงมาก่อน สไตล์พี่ Mark Minervini

Image
จากหนังสือ Think & Trade Like a Champion: The Secrets, Rules & Blunt Truths of a Stock Market Wizard ให้ความเสี่ยงมาก่อน ด้วยการวางแผนไว้ก่อน ๑) ระดับเริ่มขายเพื่อหยุดการขาดทุน เมื่อราคาลงไปหลุดระดับนี้ต้องขายออกอย่างไม่มีข้อยกเว้น ขายออกไปให้หมด เมื่อไม่มีหุ้น หัวของคุณจะโล่ง โดยระดับที่ว่านี้ ไม่จำเป็นต้องขาดทุนตลอดนะ คือตอนที่ราคาวิ่งขึ้น ถ้าคุณมี trailing stop ยกตามไป ก็สามารถขายเพื่อล็อกกำไรออกมาก่อนได้ โดยที่ไม่ต้องรอวัดใจตอนขาดทุน(อันนี้ทำยาก เพราะเราอยากต่อราคา ต่อไปต่อมาโน่นได้ขายตัดขาดทุนทุกที) ๒) เกณฑ์การซื้อคืน หุ้นบางตัวย่อแรงเพราะตลาดตกใจ แต่หลังจากนั้นมันก็พักตัวได้สวย น่าดึงดูดให้ซื้อคืน ซึ่งการสร้างฐานครั้งที่สองมักจะน่าเชื่อถือและแข็งกว่าครั้งแรก(ถ้ายืนได้ เวลาดีดจะไปแรง) เพราะมันได้เขย่าคนใจฝ่อออกไปอีกจำนวนมากนั่นเอง พี่มาร์คแนะนำว่า หลังจากขายอกแล้วก็อย่าทิ้งไปเลย รอดูการสร้างฐานของมัน ถ้ามันทำดีก็ต้องเข้าใหม่อีกครั้ง บางทีแกต้องเข้าๆออกสองสามรอบกว่าจะได้กำไร แต่ต้องทำ (ถ้าหุ้นตัวนั้นมีพื้นฐานดีจริงๆนะ) เพราะนี่คือความเป็นมืออาชีพ ๓) ขายเมื

ราคาหุ้นผ่านจุดต่ำสุด เสียงเรียกจากสวรรค์ หรือนรก? มาดูกัน

ราคาหุ้นผ่านจุดต่ำสุด เสียงเรียกจากสวรรค์ หรือนรก? มาดูกัน


มันเป็นกับดักที่เอาไว้ใช้ล่อลวงนักลงทุนหน้าใหม่ที่อยากจะซื้อพูดไม่ได้ในราคาต่ำสุดแล้วไปขายที่จุดสูงสุด

นี่ไม่ใช่ความโง่แต่อย่างใดนะครับบอกไว้ก่อนแต่มันเป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่เราชอบซื้อของให้ได้ราคาต่ำสุดเราไม่อยากเป็นฝ่ายเสียเปรียบและแน่นอนเราก็เอามันมาใช้ในทางการเล่นหุ้นด้วยเช่นกัน

แต่ปัญหาคือว่าตลาดหุ้นมันไม่ได้เป็นเส้นตรงนั้นมันถูกขับเคลื่อนไปด้วยความโลภและความกลัว

สถานที่หุ้นส่วนมีความกลัวเป็นตัวขับเคลื่อนมีคนเขาบอกว่าความกลัวนั้นมันรุนแรงมากกว่าความโลภอีกจึงไม่แปลกที่หุ้นบางตัวลงแล้วสามารถลงต่อได้อีกด้วยว่าจะลงแรงมา 50 เปอร์เซ็นต์แล้วก็ตาม

แต่ถึงกระนั้นเราเองก็ไม่ได้สนใจมันเพราะว่าเราถูกความโลภที่กลัวไม่ได้หุ้นราคาต่ำสุดเขาก็มีอิทธิพลสูงกว่าความกลัวที่มาจากร่วงต่อลงแรว

ถึงตอนนั้นผมเองก็ไม่สามารถที่จะทำให้ท่านเชื่อได้ว่าสิ่งนี้เป็นความเสี่ยงนะครับก็เลยอยากจะเอาตัวอย่างมาให้ฉันดูแล้วกันว่ามันเป็นยังไงสิ่งที่สื่อสาธารณะบอกคุณว่าจุดต่ำสุดแล้วราคามันเป็นยังไงมาดูกันครับ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผมก็ไม่ได้หมายความว่าสูตรนี้มันจะไม่เวิร์คนะบางคนอาจจะเวิร์คก็ได้แต่ถึงกระนั้นผมก็มั่นใจว่าถ้าคุณไม่สนใจความเสี่ยงถ้าคุณอารมณ์ตลาดไม่เป็นถ้าคุณวางเงินเข้าเทรดไม่เป็นการจัดการความเสี่ยงและเงินทุนไม่เป็นหนี้เป็นวิธีการที่จะทำลายถอดของคุณได้ง่ายดายและรุนแรงที่สุด


แนะนำเพิ่มเติม ของฟรี)
หากต้องการศึกษาวิธีเล่นหุ้น แนะนำให้ไปอ่านบทความฟรี คลิปฟรีที่นี่ก่อนก็ได้
เรียนเล่นหุ้น เรียนเทรด forex จิตวิทยาการเทรด มือใหม่เล่นหุ้น
คลิกลิ้งนี้ครับ https://www.zyo71.com/p/index.html เป็นสารบัญเว็บนี้ครับและ eBook มีขายที่เว็บ https://www.mebmarket.com/index.php?action=search_book&type=author_name&search=เซียว%20จับอิดนึ้ง&exact_keyword=1&page_no=1
แยกส่วนกันนะครับ ขายคนละเจ้า
ebook หนังสือสอนเล่นหุ้น

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

เล่นรอบให้รวยแบบ "ทิวา ชินธาดาพงศ์"

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

วิธีหา Trend Reversal (จุดกลับตัวของแนวโน้มราคาหุ้น) ด้วย EMA (เส้นค่าเฉลี่ย)

ใช้ EMA200 กับ EMA50 แยกหุ้นว่าช่วงไหนน่าเล่น ช่วงไหนไม่น่าแล

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

บทสัมภาษณ์ David Ryan & Mark Minervini