เล่นหุ้นตามฝูง ไม่รุ่ง มีแต่เจ๊ง?

Image
" การเล่นหุ้นตามฝูงชน " มักจะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่จะทำให้นักเทรดขาดทุนยับเยิน ถ้าได้ไปอ่านเว็บต่างประเทศ ก็ไม่ว่าจากแหล่งไหน ก็บอกตรงกัน ยิ่งนักลงทุนสายวีไอ ยิ่งแล้วใหญ่ พวกเขาชอบใช้ความบ้าคลั่งของฝูงชนเป็น "อินดิเคเตอร์" ซื้อขาย "ซื้อเมื่อเลือดไหลนองวอลสตรีท" และ"ขายเมื่อฝูงชนบ้าคลั่ง" เขาพูดกันถึงขนาดนี้เลย บ้านเราก็มีกูรูเทพอย่างคุณวิชับ จาวลา เจ้าของ " ทฤษฎีผลประโยชน์ " ท่านบอกว่า " Mass ผิดเสมอ " คนส่วนมากมักขาดทุน มีแต่คนส่วนน้อยเท่านั้นที่กำไร ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น? มีตัวอย่างคลาสสิคหนึ่งที่ชี้ให้เห็นโทษ ท่านเคยได้ยินชื่อ " นิโคลาส ดาร์วาส " กันมั้ยครับ? เขาเป็นหนึ่งในตำนานนักเทรดที่ทำเงินมหาศาลจากตลาดหุ้น เจ้าของ "ทฤษฎีกล่อง" นั่นเองครับ ท่านสามารถอ่านได้จากบทความ  Nicolas Darvas Trading System  ครับ ก่อนที่ทวดดาร์วาส จะประสบความสำเร็จจากตลาดหุ้น ก็เจอพิษของการ " เล่นหุ้นตามผูงชน " มาอย่างน้อยสองครั้ง ครั้งแรก หลังจากที่ได้กำไรหุ้นอย่างฟลุคๆ ก็เข้ามาเล่นหุ้นในตลาด

ราคาหุ้นผ่านจุดต่ำสุด เสียงเรียกจากสวรรค์ หรือนรก? มาดูกัน

ราคาหุ้นผ่านจุดต่ำสุด เสียงเรียกจากสวรรค์ หรือนรก? มาดูกัน


มันเป็นกับดักที่เอาไว้ใช้ล่อลวงนักลงทุนหน้าใหม่ที่อยากจะซื้อพูดไม่ได้ในราคาต่ำสุดแล้วไปขายที่จุดสูงสุด

นี่ไม่ใช่ความโง่แต่อย่างใดนะครับบอกไว้ก่อนแต่มันเป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่เราชอบซื้อของให้ได้ราคาต่ำสุดเราไม่อยากเป็นฝ่ายเสียเปรียบและแน่นอนเราก็เอามันมาใช้ในทางการเล่นหุ้นด้วยเช่นกัน

แต่ปัญหาคือว่าตลาดหุ้นมันไม่ได้เป็นเส้นตรงนั้นมันถูกขับเคลื่อนไปด้วยความโลภและความกลัว

สถานที่หุ้นส่วนมีความกลัวเป็นตัวขับเคลื่อนมีคนเขาบอกว่าความกลัวนั้นมันรุนแรงมากกว่าความโลภอีกจึงไม่แปลกที่หุ้นบางตัวลงแล้วสามารถลงต่อได้อีกด้วยว่าจะลงแรงมา 50 เปอร์เซ็นต์แล้วก็ตาม

แต่ถึงกระนั้นเราเองก็ไม่ได้สนใจมันเพราะว่าเราถูกความโลภที่กลัวไม่ได้หุ้นราคาต่ำสุดเขาก็มีอิทธิพลสูงกว่าความกลัวที่มาจากร่วงต่อลงแรว

ถึงตอนนั้นผมเองก็ไม่สามารถที่จะทำให้ท่านเชื่อได้ว่าสิ่งนี้เป็นความเสี่ยงนะครับก็เลยอยากจะเอาตัวอย่างมาให้ฉันดูแล้วกันว่ามันเป็นยังไงสิ่งที่สื่อสาธารณะบอกคุณว่าจุดต่ำสุดแล้วราคามันเป็นยังไงมาดูกันครับ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผมก็ไม่ได้หมายความว่าสูตรนี้มันจะไม่เวิร์คนะบางคนอาจจะเวิร์คก็ได้แต่ถึงกระนั้นผมก็มั่นใจว่าถ้าคุณไม่สนใจความเสี่ยงถ้าคุณอารมณ์ตลาดไม่เป็นถ้าคุณวางเงินเข้าเทรดไม่เป็นการจัดการความเสี่ยงและเงินทุนไม่เป็นหนี้เป็นวิธีการที่จะทำลายถอดของคุณได้ง่ายดายและรุนแรงที่สุด


แนะนำเพิ่มเติม ของฟรี)
หากต้องการศึกษาวิธีเล่นหุ้น แนะนำให้ไปอ่านบทความฟรี คลิปฟรีที่นี่ก่อนก็ได้
เรียนเล่นหุ้น เรียนเทรด forex จิตวิทยาการเทรด มือใหม่เล่นหุ้น
คลิกลิ้งนี้ครับ https://www.zyo71.com/p/index.html เป็นสารบัญเว็บนี้ครับและ eBook มีขายที่เว็บ https://www.mebmarket.com/index.php?action=search_book&type=author_name&search=เซียว%20จับอิดนึ้ง&exact_keyword=1&page_no=1
แยกส่วนกันนะครับ ขายคนละเจ้า
ebook หนังสือสอนเล่นหุ้น

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

(มือใหม่เล่นหุ้น) แชร์หลักการหาหุ้นเล่นจาก Top Gainer แบบเม่าๆ

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

ดูยังไงว่าเป็น Cup with Handle pattern?

เส้น EMA ที่เทรดเดอร์เทพนิยมใช้