ศาสตร์และศิลปะของการปั้นพอร์ต ให้เติบโตสม่ำเสมอ Art & Science of Trading

Image
  ชื่อหนังสือ " ศาสตร์และศิลปะของการปั้นพอร์ต ให้เติบโตสม่ำเสมอ " ราคา 250 บาท หนังสือเล่มกระดาษ มีขายที่ www.facebook.com/zyobooks eBook มีขายที่ mebmarket.com คำจำกัดความ สั้น ๆ  ของหนังสือเล่มนี้  ? " เทคนิคบริหารการเทรด " + " วิถีเทรดแบบทำธุรกิจ " เหมาะกับใคร? คนที่มีพื้นฐานการเทรดมาพอสมควรแล้ว น่าจะเอาไปประยุกต์ใช้ได้ง่ายและไว มือใหม่ อาจจะยังเข้าไม่ถึง เพราะหลายเรื่องน่าจะขัดความเชื่อที่ไม่สมจริงของพวกเขา สารบัญ ศาสตร์ของการปั้นพอร์ต(ทฤษฎี) สูตรคณิตศาสตร์ของการปั้นพอร์ต Positive Expectancy Risk : Reward Risk : Reward ในการเทรด คืออะไร? Risk : Reward มีประโยชน์ยังไง? Risk : Reward  คำนวณยังไง? หน้าเทรด กับ  Risk : Reward Risk : Reward ดีที่สุด คือเท่าไหร่? Risk : Reward  1 : 5 คืออะไร? ดีมั้ย? Risk : Reward  1 : 0.5 คืออะไร? รวยได้มั้ย? Risk : Reward  เท่าไหร่ถึงจะรวย? Risk : Reward ที่เป็นธุรกิจที่ดี Risk : Reward ของนักเทรดมือโปร Risk : Reward กับ Position Size วิธีปรับ Ri

ขายหุ้นเก็บกำไรที่ 20% ให้ได้ก่อนเถอะ : Selling into Strength 20%


ผมเพิ่งผิดพลาดจากการขายหุ้นตัวหนึ่งที่เป็นการขายไวเกินไปขายไปแล้วราคามันสามารถวิ่งไปต่อได้ทำให้เกิดความรู้สึกเสียดายที่ไม่ทนรวยถ้าทนต่อไปนะผมคงมีกำไรมากกว่านี้อีกพอสมควรเลยคือผมขายได้กำไรที่ 20% แต่ตอนนี้ถ้าคนถือไปได้นะผมจะมีกำไรถึง 40 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

จึงเกิดความรู้สึกไม่อยากพลาดแบบนั้นอีก

ก็ยังเหลืออีกตัวนึงที่ผมบวกไปอย่างน้อย 10 กว่าเปอร์เซ็นต์แล้วก็หมายมั่นปั้นมือว่ามันน่าจะเป็นหุ้นผู้ชนะให้กับตัวผมได้แน่นอนและคราวนี้ผมจะไม่รีบขายที่ 20% อีก

แต่โลกนี้ก็ไม่ได้เป็นอะไรที่เอาแบบมาเพื่อให้เราสบายใจและได้ประโยชน์

หุ้นที่ผมหมายมั่นปั้นมือว่าจะเป็นผู้ชนะตัวใหม่ที่จะวิ่งไปเด้งนั้นมันกลับไปหยุดที่ 20% แล้วร่วงแรง สาเหตุที่มาก็คือว่าตลาดมันไม่ดีด้วยแหละตลาดมันลงหนักหุ้นตัวนั้นก็เลยถูกเทขายอย่างหนักจากที่ผมเคยได้กำไรถึง 20 เปอร์เซ็นต์แต่ไม่ขายมันก็วิ่งลงมาหนักเลยร่วงหนักจนถึงระดับผมจำไม่ได้แล้วว่าเท่าไหร่น่าจะประมาณสัก 4-5 เปอร์เซ็นต์นี่แหละก็ทนไม่ไหวเพราะเห็นราคามันร่วงหนักเกินไปจึงขายออก

ทำให้เกิดความรู้สึกเจ็บปวดใจเป็นอย่างมากด่าตัวเองทำไมถึงไม่ขายที่ 20 เปอร์เซ็นต์

ตรงนี้เองที่ผมก็มานั่งคิดแล้วก็ไต่ตรองดูว่าอะไรทำให้ผมไม่อยากขายที่ 20% กับหุ้นตัวนี้สาเหตุก็คงเป็นเพราะว่าผมปวดใจกับการขายหมูหุ้นตัวที่ผ่านมานี่เองมันเลยส่งผลกระทบให้การตัดสินใจกับตัวใหม่ให้เราไม่อยากขายที่ 20 เปอร์เซ็นต์ เพราะไม่อยากให้ตัวเองต้องเจ็บปวดใจกลัวขายหมูขายแล้วราคามันเด้งขึ้นไปต่อ

แต่กลายเป็นว่าคาดผิดเพราะตัวนี้มันไม่ไปต่อแต่มันสวนลงอย่างแรงให้ผมต้องตกใจขายที่ระดับราคาที่ไม่ควรซึ่งแทบจะไม่ได้กำไรเลยเมื่อเทียบกับเวลาที่ทนถือไปนาน เสียเวลาเปล่า

ถือเป็นบทเรียนที่ตลาดได้ทำบททดสอบให้กับเราอีกครั้งหนึ่งว่าจริงๆแล้วกฎของเราคืออะไร


ผมเองเขียนหนังสือมาตั้งเยอะทำคลิปสอนคนมาตั้งมากแต่ในที่สุดแล้วก็ไม่สามารถที่จะมีกฎกานขายที่แน่นอน เกิดความลังเลในการตัดสินใจปล่อยให้กำไรงามลดลงจนแทบจัดไม่ได้โภชน์ผลอะไรกับมันเลย น่าเจ็บใจยิ่งนัก

แต่ถึงกระนั้นถ้าเรามองว่านี่เป็นบททดสอบที่ตลาดมอบให้เราแล้วผมก็ควรที่จะตั้งกฎให้กับตัวเองว่าต่อไปเราควรที่จะขาย 20 เปอร์เซ็นต์ก็พอ ล็อกกำไรไปเลยจะได้ไม่ต้องเจอประสบการณ์แบบนี้อีก

เพราะเท่าที่มีประสบการณ์มานะหุ้นที่มันจะวิ่งแรงๆเป็นเด็กน้อยมากแต่ว่าหุ้นที่เราจะได้กำไรแค่ 20 เปอร์เซ็นต์มีเยอะมากกว่านั้นเอาค่าเฉลี่ยไว้ก่อนที่เหลือค่อยว่ากันถ้ามันวิ่งต่อใหม่ก็ค่อยเข้า

แบบนี้จะดีกว่า


บททดสอบนี้ทำให้ผมได้กฎการขายที่หนักแน่นขึ้นมาก็คือ 20 เปอร์เซ็นต์ก็พอไม่ขอมากกว่านี้เพราะมันเป็นมาตรฐานของการขายที่ดีที่สุดและเจอบ่อยที่สุดอย่างน้อยเดือนนึงก็น่าจะสักตัวนึงถือว่าเป็นอะไรที่คุ้มค่าที่สุดแล้ว

ที่สำคัญก็คือเราจะได้ไม่ต้องมาปวดใจว่าทำไมไม่ขายตอนนั้นทั้งทั้งที่เราก็ทนถือมาตั้งนานแนะนำเพิ่มเติม ของฟรี)
หากต้องการศึกษาวิธีเล่นหุ้น แนะนำให้ไปอ่านบทความฟรี คลิปฟรีที่นี่ก่อนก็ได้
เรียนเล่นหุ้น เรียนเทรด forex จิตวิทยาการเทรด มือใหม่เล่นหุ้น
คลิกลิ้งนี้ครับ https://www.zyo71.com/p/index.html เป็นสารบัญเว็บนี้ครับและ eBook มีขายที่เว็บ https://www.mebmarket.com/index.php?action=search_book&type=author_name&search=เซียว%20จับอิดนึ้ง&exact_keyword=1&page_no=1
แยกส่วนกันนะครับ ขายคนละเจ้า
ebook หนังสือสอนเล่นหุ้น

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

ศาสตร์และศิลปะของการปั้นพอร์ต ให้เติบโตสม่ำเสมอ Art & Science of Trading

วิธีหา Trend Reversal (จุดกลับตัวของแนวโน้มราคาหุ้น) ด้วย EMA (เส้นค่าเฉลี่ย)

สรุปกฎ Pocket Pivot Buy Point 10 ข้อ

Pocket Pivot Buy Point กับเคสหุ้นไทย

ใช้ EMA200 กับ EMA50 แยกหุ้นว่าช่วงไหนน่าเล่น ช่วงไหนไม่น่าแล