เล่นหุ้นตามฝูง ไม่รุ่ง มีแต่เจ๊ง?

Image
" การเล่นหุ้นตามฝูงชน " มักจะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่จะทำให้นักเทรดขาดทุนยับเยิน ถ้าได้ไปอ่านเว็บต่างประเทศ ก็ไม่ว่าจากแหล่งไหน ก็บอกตรงกัน ยิ่งนักลงทุนสายวีไอ ยิ่งแล้วใหญ่ พวกเขาชอบใช้ความบ้าคลั่งของฝูงชนเป็น "อินดิเคเตอร์" ซื้อขาย "ซื้อเมื่อเลือดไหลนองวอลสตรีท" และ"ขายเมื่อฝูงชนบ้าคลั่ง" เขาพูดกันถึงขนาดนี้เลย บ้านเราก็มีกูรูเทพอย่างคุณวิชับ จาวลา เจ้าของ " ทฤษฎีผลประโยชน์ " ท่านบอกว่า " Mass ผิดเสมอ " คนส่วนมากมักขาดทุน มีแต่คนส่วนน้อยเท่านั้นที่กำไร ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น? มีตัวอย่างคลาสสิคหนึ่งที่ชี้ให้เห็นโทษ ท่านเคยได้ยินชื่อ " นิโคลาส ดาร์วาส " กันมั้ยครับ? เขาเป็นหนึ่งในตำนานนักเทรดที่ทำเงินมหาศาลจากตลาดหุ้น เจ้าของ "ทฤษฎีกล่อง" นั่นเองครับ ท่านสามารถอ่านได้จากบทความ  Nicolas Darvas Trading System  ครับ ก่อนที่ทวดดาร์วาส จะประสบความสำเร็จจากตลาดหุ้น ก็เจอพิษของการ " เล่นหุ้นตามผูงชน " มาอย่างน้อยสองครั้ง ครั้งแรก หลังจากที่ได้กำไรหุ้นอย่างฟลุคๆ ก็เข้ามาเล่นหุ้นในตลาด

ขายหุ้นเก็บกำไรที่ 20% ให้ได้ก่อนเถอะ : Selling into Strength 20%


ผมเพิ่งผิดพลาดจากการขายหุ้นตัวหนึ่งที่เป็นการขายไวเกินไปขายไปแล้วราคามันสามารถวิ่งไปต่อได้ทำให้เกิดความรู้สึกเสียดายที่ไม่ทนรวยถ้าทนต่อไปนะผมคงมีกำไรมากกว่านี้อีกพอสมควรเลยคือผมขายได้กำไรที่ 20% แต่ตอนนี้ถ้าคนถือไปได้นะผมจะมีกำไรถึง 40 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

จึงเกิดความรู้สึกไม่อยากพลาดแบบนั้นอีก

ก็ยังเหลืออีกตัวนึงที่ผมบวกไปอย่างน้อย 10 กว่าเปอร์เซ็นต์แล้วก็หมายมั่นปั้นมือว่ามันน่าจะเป็นหุ้นผู้ชนะให้กับตัวผมได้แน่นอนและคราวนี้ผมจะไม่รีบขายที่ 20% อีก

แต่โลกนี้ก็ไม่ได้เป็นอะไรที่เอาแบบมาเพื่อให้เราสบายใจและได้ประโยชน์

หุ้นที่ผมหมายมั่นปั้นมือว่าจะเป็นผู้ชนะตัวใหม่ที่จะวิ่งไปเด้งนั้นมันกลับไปหยุดที่ 20% แล้วร่วงแรง สาเหตุที่มาก็คือว่าตลาดมันไม่ดีด้วยแหละตลาดมันลงหนักหุ้นตัวนั้นก็เลยถูกเทขายอย่างหนักจากที่ผมเคยได้กำไรถึง 20 เปอร์เซ็นต์แต่ไม่ขายมันก็วิ่งลงมาหนักเลยร่วงหนักจนถึงระดับผมจำไม่ได้แล้วว่าเท่าไหร่น่าจะประมาณสัก 4-5 เปอร์เซ็นต์นี่แหละก็ทนไม่ไหวเพราะเห็นราคามันร่วงหนักเกินไปจึงขายออก

ทำให้เกิดความรู้สึกเจ็บปวดใจเป็นอย่างมากด่าตัวเองทำไมถึงไม่ขายที่ 20 เปอร์เซ็นต์

ตรงนี้เองที่ผมก็มานั่งคิดแล้วก็ไต่ตรองดูว่าอะไรทำให้ผมไม่อยากขายที่ 20% กับหุ้นตัวนี้สาเหตุก็คงเป็นเพราะว่าผมปวดใจกับการขายหมูหุ้นตัวที่ผ่านมานี่เองมันเลยส่งผลกระทบให้การตัดสินใจกับตัวใหม่ให้เราไม่อยากขายที่ 20 เปอร์เซ็นต์ เพราะไม่อยากให้ตัวเองต้องเจ็บปวดใจกลัวขายหมูขายแล้วราคามันเด้งขึ้นไปต่อ

แต่กลายเป็นว่าคาดผิดเพราะตัวนี้มันไม่ไปต่อแต่มันสวนลงอย่างแรงให้ผมต้องตกใจขายที่ระดับราคาที่ไม่ควรซึ่งแทบจะไม่ได้กำไรเลยเมื่อเทียบกับเวลาที่ทนถือไปนาน เสียเวลาเปล่า

ถือเป็นบทเรียนที่ตลาดได้ทำบททดสอบให้กับเราอีกครั้งหนึ่งว่าจริงๆแล้วกฎของเราคืออะไร


ผมเองเขียนหนังสือมาตั้งเยอะทำคลิปสอนคนมาตั้งมากแต่ในที่สุดแล้วก็ไม่สามารถที่จะมีกฎกานขายที่แน่นอน เกิดความลังเลในการตัดสินใจปล่อยให้กำไรงามลดลงจนแทบจัดไม่ได้โภชน์ผลอะไรกับมันเลย น่าเจ็บใจยิ่งนัก

แต่ถึงกระนั้นถ้าเรามองว่านี่เป็นบททดสอบที่ตลาดมอบให้เราแล้วผมก็ควรที่จะตั้งกฎให้กับตัวเองว่าต่อไปเราควรที่จะขาย 20 เปอร์เซ็นต์ก็พอ ล็อกกำไรไปเลยจะได้ไม่ต้องเจอประสบการณ์แบบนี้อีก

เพราะเท่าที่มีประสบการณ์มานะหุ้นที่มันจะวิ่งแรงๆเป็นเด็กน้อยมากแต่ว่าหุ้นที่เราจะได้กำไรแค่ 20 เปอร์เซ็นต์มีเยอะมากกว่านั้นเอาค่าเฉลี่ยไว้ก่อนที่เหลือค่อยว่ากันถ้ามันวิ่งต่อใหม่ก็ค่อยเข้า

แบบนี้จะดีกว่า


บททดสอบนี้ทำให้ผมได้กฎการขายที่หนักแน่นขึ้นมาก็คือ 20 เปอร์เซ็นต์ก็พอไม่ขอมากกว่านี้เพราะมันเป็นมาตรฐานของการขายที่ดีที่สุดและเจอบ่อยที่สุดอย่างน้อยเดือนนึงก็น่าจะสักตัวนึงถือว่าเป็นอะไรที่คุ้มค่าที่สุดแล้ว

ที่สำคัญก็คือเราจะได้ไม่ต้องมาปวดใจว่าทำไมไม่ขายตอนนั้นทั้งทั้งที่เราก็ทนถือมาตั้งนานแนะนำเพิ่มเติม ของฟรี)
หากต้องการศึกษาวิธีเล่นหุ้น แนะนำให้ไปอ่านบทความฟรี คลิปฟรีที่นี่ก่อนก็ได้
เรียนเล่นหุ้น เรียนเทรด forex จิตวิทยาการเทรด มือใหม่เล่นหุ้น
คลิกลิ้งนี้ครับ https://www.zyo71.com/p/index.html เป็นสารบัญเว็บนี้ครับและ eBook มีขายที่เว็บ https://www.mebmarket.com/index.php?action=search_book&type=author_name&search=เซียว%20จับอิดนึ้ง&exact_keyword=1&page_no=1
แยกส่วนกันนะครับ ขายคนละเจ้า
ebook หนังสือสอนเล่นหุ้น

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

(มือใหม่เล่นหุ้น) แชร์หลักการหาหุ้นเล่นจาก Top Gainer แบบเม่าๆ

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

ดูยังไงว่าเป็น Cup with Handle pattern?

เส้น EMA ที่เทรดเดอร์เทพนิยมใช้