สารบัญ อีบุ๊ก Ego: 14 อันตราย & วิธีสลายสไตล์ยอดนักเทรด

Image
Promotion 7 วันแรก ลดจากราคาปก 20% เหลือ 120 บาท จาก 5 ธค. - 11 ธค. 2566 เท่านั้น  ที่ Mebmarket ที่เดียวครับ http://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NzoiMTk5MjQzNSI7czo3OiJib29rX2lkIjtpOjI3NDU0OTt9 คำนำ ขอบคุณแฟนคลับทุกท่านที่ให้การสนับสนุนผลงานครับ  สำหรับ  “Ego: 14 อันตราย & วิธีสลายสไตล์ยอดนักเทรด” ผมจะชวนท่านให้รู้จัก Ego หรือ “อัตตา” ให้มากขึ้นครับ เพราะอีโก้คือตัวอันตรายสุดสำคัญที่คอยขัดขวางความสำเร็จในเส้นทางการเทรดของพวกเรา อีโก้ทำให้เรามองและตอบสนองการเทรดด้วยอคติเชิงลบ ซึ่งมักส่งผลให้เราตัดสินใจเทรดแบบทำลายตนเอง และได้รับผลการเทรดที่ย่ำแย่ ขาดทุนซ้ำซาก จนต้องหมดใจ กลายเป็นคน 90% ที่ถอดใจ เลิกเทรดไปในที่สุด อีบุ๊กเล่มนี้จะชวนท่านให้รู้จักอีโก้หลากหลายรูปแบบ ที่คุณอาจไม่คิดว่ามันอันตราย ที่หากท่านรู้จักมันแล้วเข้าใจมันดีแล้ว จะช่วยให้ท่านมีความระแวดระวัง ไม่เผลอตัว ไม่หลงผิดทำตาม อคติเหล่านั้นอีก และที่สำคัญ...ในท้ายบทผมจะเพิ่มแนวทางการแก้ไข การสลายอีโก้ที่นักเทรดประสบความสำเร็จเขาทำและให้คำแนะนำกัน อันจะช่วยให้คุณได้แนวทา

ขายหุ้นเก็บกำไรที่ 20% ให้ได้ก่อนเถอะ : Selling into Strength 20%


ผมเพิ่งผิดพลาดจากการขายหุ้นตัวหนึ่งที่เป็นการขายไวเกินไปขายไปแล้วราคามันสามารถวิ่งไปต่อได้ทำให้เกิดความรู้สึกเสียดายที่ไม่ทนรวยถ้าทนต่อไปนะผมคงมีกำไรมากกว่านี้อีกพอสมควรเลยคือผมขายได้กำไรที่ 20% แต่ตอนนี้ถ้าคนถือไปได้นะผมจะมีกำไรถึง 40 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

จึงเกิดความรู้สึกไม่อยากพลาดแบบนั้นอีก

ก็ยังเหลืออีกตัวนึงที่ผมบวกไปอย่างน้อย 10 กว่าเปอร์เซ็นต์แล้วก็หมายมั่นปั้นมือว่ามันน่าจะเป็นหุ้นผู้ชนะให้กับตัวผมได้แน่นอนและคราวนี้ผมจะไม่รีบขายที่ 20% อีก

แต่โลกนี้ก็ไม่ได้เป็นอะไรที่เอาแบบมาเพื่อให้เราสบายใจและได้ประโยชน์

หุ้นที่ผมหมายมั่นปั้นมือว่าจะเป็นผู้ชนะตัวใหม่ที่จะวิ่งไปเด้งนั้นมันกลับไปหยุดที่ 20% แล้วร่วงแรง สาเหตุที่มาก็คือว่าตลาดมันไม่ดีด้วยแหละตลาดมันลงหนักหุ้นตัวนั้นก็เลยถูกเทขายอย่างหนักจากที่ผมเคยได้กำไรถึง 20 เปอร์เซ็นต์แต่ไม่ขายมันก็วิ่งลงมาหนักเลยร่วงหนักจนถึงระดับผมจำไม่ได้แล้วว่าเท่าไหร่น่าจะประมาณสัก 4-5 เปอร์เซ็นต์นี่แหละก็ทนไม่ไหวเพราะเห็นราคามันร่วงหนักเกินไปจึงขายออก

ทำให้เกิดความรู้สึกเจ็บปวดใจเป็นอย่างมากด่าตัวเองทำไมถึงไม่ขายที่ 20 เปอร์เซ็นต์

ตรงนี้เองที่ผมก็มานั่งคิดแล้วก็ไต่ตรองดูว่าอะไรทำให้ผมไม่อยากขายที่ 20% กับหุ้นตัวนี้สาเหตุก็คงเป็นเพราะว่าผมปวดใจกับการขายหมูหุ้นตัวที่ผ่านมานี่เองมันเลยส่งผลกระทบให้การตัดสินใจกับตัวใหม่ให้เราไม่อยากขายที่ 20 เปอร์เซ็นต์ เพราะไม่อยากให้ตัวเองต้องเจ็บปวดใจกลัวขายหมูขายแล้วราคามันเด้งขึ้นไปต่อ

แต่กลายเป็นว่าคาดผิดเพราะตัวนี้มันไม่ไปต่อแต่มันสวนลงอย่างแรงให้ผมต้องตกใจขายที่ระดับราคาที่ไม่ควรซึ่งแทบจะไม่ได้กำไรเลยเมื่อเทียบกับเวลาที่ทนถือไปนาน เสียเวลาเปล่า

ถือเป็นบทเรียนที่ตลาดได้ทำบททดสอบให้กับเราอีกครั้งหนึ่งว่าจริงๆแล้วกฎของเราคืออะไร


ผมเองเขียนหนังสือมาตั้งเยอะทำคลิปสอนคนมาตั้งมากแต่ในที่สุดแล้วก็ไม่สามารถที่จะมีกฎกานขายที่แน่นอน เกิดความลังเลในการตัดสินใจปล่อยให้กำไรงามลดลงจนแทบจัดไม่ได้โภชน์ผลอะไรกับมันเลย น่าเจ็บใจยิ่งนัก

แต่ถึงกระนั้นถ้าเรามองว่านี่เป็นบททดสอบที่ตลาดมอบให้เราแล้วผมก็ควรที่จะตั้งกฎให้กับตัวเองว่าต่อไปเราควรที่จะขาย 20 เปอร์เซ็นต์ก็พอ ล็อกกำไรไปเลยจะได้ไม่ต้องเจอประสบการณ์แบบนี้อีก

เพราะเท่าที่มีประสบการณ์มานะหุ้นที่มันจะวิ่งแรงๆเป็นเด็กน้อยมากแต่ว่าหุ้นที่เราจะได้กำไรแค่ 20 เปอร์เซ็นต์มีเยอะมากกว่านั้นเอาค่าเฉลี่ยไว้ก่อนที่เหลือค่อยว่ากันถ้ามันวิ่งต่อใหม่ก็ค่อยเข้า

แบบนี้จะดีกว่า


บททดสอบนี้ทำให้ผมได้กฎการขายที่หนักแน่นขึ้นมาก็คือ 20 เปอร์เซ็นต์ก็พอไม่ขอมากกว่านี้เพราะมันเป็นมาตรฐานของการขายที่ดีที่สุดและเจอบ่อยที่สุดอย่างน้อยเดือนนึงก็น่าจะสักตัวนึงถือว่าเป็นอะไรที่คุ้มค่าที่สุดแล้ว

ที่สำคัญก็คือเราจะได้ไม่ต้องมาปวดใจว่าทำไมไม่ขายตอนนั้นทั้งทั้งที่เราก็ทนถือมาตั้งนานแนะนำเพิ่มเติม ของฟรี)
หากต้องการศึกษาวิธีเล่นหุ้น แนะนำให้ไปอ่านบทความฟรี คลิปฟรีที่นี่ก่อนก็ได้
เรียนเล่นหุ้น เรียนเทรด forex จิตวิทยาการเทรด มือใหม่เล่นหุ้น
คลิกลิ้งนี้ครับ https://www.zyo71.com/p/index.html เป็นสารบัญเว็บนี้ครับและ eBook มีขายที่เว็บ https://www.mebmarket.com/index.php?action=search_book&type=author_name&search=เซียว%20จับอิดนึ้ง&exact_keyword=1&page_no=1
แยกส่วนกันนะครับ ขายคนละเจ้า
ebook หนังสือสอนเล่นหุ้น

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

7 นิสัย ของนักเทรดมืออาชีพ ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

ใช้ EMA 200 เทรด จะเป็นเศรษฐีได้มั้ยหนอ (EMA200 Trading)

Good trade คืออะไร? ในมุมมองของมือโปร