เล่นหุ้นตามฝูง ไม่รุ่ง มีแต่เจ๊ง?

Image
" การเล่นหุ้นตามฝูงชน " มักจะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่จะทำให้นักเทรดขาดทุนยับเยิน ถ้าได้ไปอ่านเว็บต่างประเทศ ก็ไม่ว่าจากแหล่งไหน ก็บอกตรงกัน ยิ่งนักลงทุนสายวีไอ ยิ่งแล้วใหญ่ พวกเขาชอบใช้ความบ้าคลั่งของฝูงชนเป็น "อินดิเคเตอร์" ซื้อขาย "ซื้อเมื่อเลือดไหลนองวอลสตรีท" และ"ขายเมื่อฝูงชนบ้าคลั่ง" เขาพูดกันถึงขนาดนี้เลย บ้านเราก็มีกูรูเทพอย่างคุณวิชับ จาวลา เจ้าของ " ทฤษฎีผลประโยชน์ " ท่านบอกว่า " Mass ผิดเสมอ " คนส่วนมากมักขาดทุน มีแต่คนส่วนน้อยเท่านั้นที่กำไร ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น? มีตัวอย่างคลาสสิคหนึ่งที่ชี้ให้เห็นโทษ ท่านเคยได้ยินชื่อ " นิโคลาส ดาร์วาส " กันมั้ยครับ? เขาเป็นหนึ่งในตำนานนักเทรดที่ทำเงินมหาศาลจากตลาดหุ้น เจ้าของ "ทฤษฎีกล่อง" นั่นเองครับ ท่านสามารถอ่านได้จากบทความ  Nicolas Darvas Trading System  ครับ ก่อนที่ทวดดาร์วาส จะประสบความสำเร็จจากตลาดหุ้น ก็เจอพิษของการ " เล่นหุ้นตามผูงชน " มาอย่างน้อยสองครั้ง ครั้งแรก หลังจากที่ได้กำไรหุ้นอย่างฟลุคๆ ก็เข้ามาเล่นหุ้นในตลาด

10 คำพูดสร้างแรงจูงใจ (กระตุ้นตนเอง) สู่ความสำเร็จ ที่ผู้ประกอบการเงินล้าน บอกตัวเองทุกเช้า

1. ใช้ความกลัวที่จะล้มเหลวเพื่อกระตุ้นตนเอง - “คุณสามารถใช้มันเป็นแรงจูงใจ ผมทำอะไรผิด? ฉันไว้ใจใครที่ไม่ควรไว้ใจ ฉันสามารถเรียนรู้อะไรจากสถานการณ์นี้เพื่อที่ฉันจะได้หลีกเลี่ยงในครั้งต่อไป” - Mark Cuban

2. ทำในสิ่งที่คุณหลงใหล - เราไม่เพียงต้องการทำเงินจำนวนมากเท่านั้น แต่ยังสนุกกับสิ่งที่เราทำอีกด้วย เรายอมเสี่ยงกับค่าจ้างที่ไม่แน่นอนเพื่อแลกกับการทำตามความฝันของเรา - Chalmers Brown ผู้ร่วมก่อตั้งและ CTO ของ Due

ปรับปรุงสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ - การหาที่ตลาด - แบ่งปันความหลงใหลของคุณกับผู้อื่น - มีความสุขและมีแรงจูงใจอยู่เสมอด้วยการมอบหมายงานที่คุณไม่ชอบให้คนอื่นทำ

3. เก็บคำยืนยันไว้ในที่ที่คุณสามารถหยิบขึ้นมาดูได้ - สิ่งสำคัญคือการรักษาทัศนคติในแง่ดีเมื่อเผชิญกับความพ่ายแพ้ เมื่อใดก็ตามที่คุณเห็นคำพูดหรือภาพที่ช่วยให้คุณมองโลกในแง่ดี ให้วางไว้ด้านหน้าและตรงกลางเพื่อให้คุณจำได้ว่าการเดินทางครั้งนี้เกี่ยวกับอะไร - Murray Newlands ผู้ก่อตั้งบริษัทออกใบแจ้งหนี้ออนไลน์ Sighted

4. ใช้ประโยชน์จากพลังของการปฏิเสธ - เพื่อให้เรามีความมุ่งมั่นพัฒนาให้ดีกว่าเดิม - Brian Chesky ผู้ร่วมก่อตั้ง Airbnb

5. ล้อมรอบตัวเองด้วยผู้คนที่ประสบความสำเร็จและมีแรงจูงใจสูง - Mark Zuckerberg

6. อย่ารู้สึกเสียใจกับตัวเอง - ความสำเร็จที่ดีที่สุดทั้งหมดของฉันเกิดขึ้นจากความล้มเหลว ดังนั้นฉันจึงเรียนรู้ที่จะมองความล้มเหลวในแต่ละครั้งว่าเป็นจุดเริ่มต้นของสิ่งดีๆ - Barbara Corcoran ผู้ก่อตั้ง The Corcoran Group

7. มองหาแรงบันดาลใจ - "ตอนนี้ ลูกสาวของฉันเป็นแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ คิดถึงอนาคตของเมืองของเรา โลก และสภาพแวดล้อมที่เธอกำลังจะเติบโตมา” - Jordan Zimmerman ผู้ร่วมก่อตั้ง Lyft

8. อย่าหมกมุ่นกับวิสัยทัศน์ของคุณ - ใช่. คิดเกี่ยวกับวิสัยทัศน์ของคุณ แต่อย่าใช้เวลากับมันมากเกินไป มิฉะนั้นมันจะทำให้คุณผิดหวัง - Elon Musk

9. รู้สึกขอบคุณ - “เวลาส่วนใหญ่ที่คนถามฉันเกี่ยวกับแรงจูงใจ 80 เปอร์เซ็นต์ของเวลาที่ฉันให้เหตุผลคือความขอบคุณ หากคุณต้องการเชื้อเพลิงที่แท้จริงเพื่อชัยชนะ จงขอบคุณ” - Gary Vaynerchuk

10. อย่ารอแรงจูงใจ แค่ลงมือทำ - “ผู้คนจำนวนมากรอคอยที่จะรู้สึก 'มีแรงบันดาลใจ' ก่อนที่จะลงมือทำอะไร นี่เป็นข่าวด่วน: คนที่ทำงานอย่างมีความสุขไม่รอแรงจูงใจ พวกเขาแค่ลงมือทำ” - Marie Forleo ผู้ก่อตั้ง Marie Forleo International


7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

(มือใหม่เล่นหุ้น) แชร์หลักการหาหุ้นเล่นจาก Top Gainer แบบเม่าๆ

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

ดูยังไงว่าเป็น Cup with Handle pattern?

เส้น EMA ที่เทรดเดอร์เทพนิยมใช้