กิจวัตรประจำวันของ Part-Time Trader ที่ประสบความสำเร็จขั้นสูง

Image
สนับสนุนโดยอีบุ๊ค "Part time Trader: คู่มือเทรดหุ้นอเมริกานอกเวลางาน" มีจำหน่ายแล้วที่ https://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NzoiMTk5MjQzNSI7czo3OiJib29rX2lkIjtzOjY6IjQzNjg3NSI7fQ สรุปประเด็นหลักบทความ: The Routine of a Successful Part-Time Trader โดย Clement Ang (เขียนเป็น guest post ใน Trading Resource Hub) จาก https://tradingresourcehub.substack.com/p/routine-of-part-time-trader-clement-ang Clement Ang คือเทรดเดอร์พาร์ทไทม์ชาวฮ่องกง (อายุประมาณ 27-28 ปี) ทำงานประจำเป็น Portfolio Manager ที่ SilverCape Investments และมีครอบครัวเล็ก ความสำเร็จในการเทรด: ✅เป็น top performer ใน US Investing Championship (USIC) ✅2024: +79.3% ✅2025: +150%+ (ใน million-dollar division) บางช่วงรวม 2 ปี +522% ✅เทรดสไตล์ momentum swing trading (เรียนรู้จาก Minervini, Qullamaggie, Gil Morales) ✅เคยมี drawdown หนัก 60-70% ก่อนพัฒนาระบบจนกลับมาประสบความสำเร็จ 📌🎯โดยรวมถือว่า ประสบความสำเร็จสูง ในระดับแข่งขันกับโปรเทรดเดอร์ตัวจริง แม้จะเทรดพาร์ทไทม...

12 ข้อคิดเกี่ยวกับ Risk Management & Position Sizing จาก Mark Ritchie ที่อยากให้ FC ชมมาก ๆ

 สรุปบทสัมภาษณ์ Mark Ritchie : Market Wizards



๑. ถ้าคุณเปิดกราฟราคาถั่วเหลืองย้อนหลัง 30 ปี 

คุณจะเห็นโอกาสในการซื้อในราคา $5  ไปขายที่ $12  มากมาย

แน่นอนว่า ถ้าซื้อ $7 ไปขายที่ $8 มีมากกว่า

และถ้าซื้อที่ $7 ขายที่ $7.0025 มีนับพันครั้ง


๒. คุณต้องหาท่าไม้ตายทำเงิน(edge)ของคุณให้เจอ

ผมไม่สนว่าคุณจะใช้วิธีไหน แต่คุณต้องหามันให้เจอ

คุณต้องไม่ขาย หรือ ซื้อหุ้น แบบไร้เหตุผลเด็ดขาด

คุณต้องมีเหตุผลในการทำมัน นี่แหละคือ edge


๓. การบริหารความเสี่ยงคือส่วนประกอบสำคัญ

ผมรู้ว่าคนอื่นจะต้องไม่เห็นด้วยกับสิ่งนี้

แต่ผมบอกเลยว่า นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้พวกเขาต้องขาดทุนจนหมดตัว

นักเทรดส่วนใหญ่หมดตัวเพราะ พวกเขาแบ่งเงินเทรด(position sizing)ไม่เป็น


๔. บางครั้งนักเทรดมักรีบร้อนเข้าเทรดเกินไป(กลัวไม่ได้หุ้น) จึงมักจะทำให้พวกเขามีปัญหา(ไม่รอบคอบ) ในเรื่อง position sizing 

ถ้าโชคดี ราคาหุ้นทำกำไรให้ คุณก็รอด

แต่ถ้าคุณพลาดในจังหวะที่ลงเงินเดิมพันก้อนใหญ่เกินไป คุณจะเครียดและกดดันมาเกี่ยวกับเงินที่ลง


๕.  ผมบอกคุณเลยว่า จำนวนเงินที่คุณลงเดิมพัน สำคัญกว่า จุดเข้าซื้อ และจุดขายออก


๖. นักเทรดจำนวนมาก ที่ใช้ระบบเทรดที่ได้รับการพิสูจน์มาแล้วว่าเวิร์ค (winning system) แต่ก็ยังล้มเหลว ทำไม?

เพราะว่าพวกเขา ขาดการให้ความสำคัญกับ "การบริหารความเสี่ยง บริหารเงินทุน" นั่นเอง


๗.  ทำไมนักเทรดต้องหมดตัว? สาเหตุเพราะพวกเขาลงเงินเดิมพันเทรดด้วยเงินก้อนใหญ่เกินไป โดยเฉพาะการทุ่มเพื่อเอาคืนในช่วงที่ขาดทุนหนัก (trading too big during those drawdowns) และพวกเขาไม่รู้วิธีการลดขนาดทุนเพื่อทำให้ตัวรอด (ต้องการเอาคืน แบบตายเป็นตาย เจ๊งเป็นเจ๊ง)

ถ้าคุณไม่มีการลดขนาด ในที่สุดคุณจะถลำลึกลงไปถึงจุดเจ็บปวดที่สุด จนทำให้คุณละทิ้งระบบเทรด(ทั้งๆที่มันเป็นระบบที่ยอดเยี่ยมก็ตาม)


๘. มีคนติดต่อผม ยื่นข้อเสนอ เงินก้อนใหญ่ ซื้อระบบที่ผมใช้เทรดสำเร็จในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

แต่พอผมถามเขาไปว่า 

- คุณจะเริ่มเทรดเมื่อไหร่? เขาตอบไม่ได้

- คุณจะเริ่มเทรดด้วยเงินเท่าไหร่? เขาไม่แน่ใจ เขาต้องการให้ผมแนะนำเขา

- จำนวนเงินที่คุณยอมเสียได้ ก่อนที่คุณจะตัดสินใจเลิกเทรดด้วยระบบนี้? เขาตอบไม่ได้เช่นกัน



คุณเห็นอะไรมั้ย?

เขาแค่ต้องการระบบ แต่ไม่สามารถตอบคำถามสำคัญที่สุดสามข้อ(สำหรับอุตสาหกรรมนี้)ได้ คือ

- คุณจะเริ่มเทรดเมื่อไหร่?

- คุณจะลงเงินกี่บาท?

- ลิมิตของการขาดทุนที่คุณจะยอมแพ้?

เขาตอบไม่ได้เลยแม้แต่ข้อเดียว


๙. คนโง่หน้าไหนก็สามารถ take profit ได้

แต่การขายตัดขาดทุน และเทรดต่อ ทำได้ยากกว่า

เพราะมันต้องใช้ความเด็ดขาด วินัย และ ความมุ่งมั่น

นี่แหละที่เป็นทางเดียว สู่ความสำเร็จ


๑๐. ถ้าคุณต้องการเทรด คุณต้องมีวินัยในการเทรดด้วยเงินน้อย น้อยพอที่จะไม่ทำลายตัวเอง โดยเฉพาะในช่วงที่คุณขาดทุนติดต่อกัน (drawdown หมายความว่าระบบของคุณไม่เวิร์คในช่วงนั้น)

นักเทรดที่อยู่รอดได้ในระยะยาว มักจะลดจำนวนเงินเทรดลงในช่วง drawdown ด้วยเหตุผลที่ว่า เขาต้องรักษาตัวเองให้รอดไว้ก่อน เพราะรอเวลาเอาคืน


๑๑. มีคนถามว่า "คุณจะทำเงินกลับมาได้เท่าเดิม (recovery) ด้วยการเทรดเงินก้อนน้อยๆ?(สงสัยว่าจะทำได้ยังไง)"

ผมตอบไปว่า "ใช่, ถ้าระบบของคุณไม่สามารถทำเงินคืนได้ด้วนการเทรดด้วยเงินน้อยกว่าเดิม มันก็ไม่มีค่าแก่การเทรดของคุณ"


๑๒. แน่นอนว่าคุณสามารถทำเงินคืนได้เร็วขึ้น ด้วยการลงเงินก้อนใหญ่กว่าเดิม ผมบอกคุณเลยว่า คุณจะสมใจได้คืนไวในบางครั้ง แต่เมื่อไหร่ที่มันไม่เวิร์คล่ะก็ คุณพบกับความหายนะแน่นอน



(แนะนำเพิ่มเติม ของฟรี)
หากต้องการศึกษาวิธีเล่นหุ้น แนะนำให้ไปอ่านบทความฟรี คลิปฟรีที่นี่ก่อนก็ได้
เรียนเล่นหุ้น เรียนเทรด forex จิตวิทยาการเทรด มือใหม่เล่นหุ้น
คลิกลิ้งนี้ครับ https://www.zyo71.com/p/index.html เป็นสารบัญเว็บนี้ครับ







และ eBook มีขายที่เว็บ https://www.mebmarket.com/index.php?action=search_book&type=author_name&search=เซียว%20จับอิดนึ้ง&exact_keyword=1&page_no=1
แยกส่วนกันนะครับ ขายคนละเจ้า
ebook หนังสือสอนเล่นหุ้น

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

เส้น EMA ที่เทรดเดอร์เทพนิยมใช้

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

กราฟหุ้น GFPT ล่าสุด

Anthropic ฝึกโมเดล Mythos ล่าสุดบนชิปของ AWS → $AMZN พุ่งแรง ทำไม $MRVL กับ $AAOI ถึงรอคิวเด้งตาม

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

แชร์วิธีการหารายได้จากการช่วยขาย ebook ที่ mebmarket.com

Photonics Panic : บริษัทที่จะได้รับผลกระทบโดยตรง (และโอกาสลงทุน)