ศาสตร์และศิลปะของการปั้นพอร์ต ให้เติบโตสม่ำเสมอ Art & Science of Trading

Image
  ชื่อหนังสือ " ศาสตร์และศิลปะของการปั้นพอร์ต ให้เติบโตสม่ำเสมอ " ราคา 250 บาท หนังสือเล่มกระดาษ มีขายที่ www.facebook.com/zyobooks eBook มีขายที่ mebmarket.com คำจำกัดความ สั้น ๆ  ของหนังสือเล่มนี้  ? " เทคนิคบริหารการเทรด " + " วิถีเทรดแบบทำธุรกิจ " เหมาะกับใคร? คนที่มีพื้นฐานการเทรดมาพอสมควรแล้ว น่าจะเอาไปประยุกต์ใช้ได้ง่ายและไว มือใหม่ อาจจะยังเข้าไม่ถึง เพราะหลายเรื่องน่าจะขัดความเชื่อที่ไม่สมจริงของพวกเขา สารบัญ ศาสตร์ของการปั้นพอร์ต(ทฤษฎี) สูตรคณิตศาสตร์ของการปั้นพอร์ต Positive Expectancy Risk : Reward Risk : Reward ในการเทรด คืออะไร? Risk : Reward มีประโยชน์ยังไง? Risk : Reward  คำนวณยังไง? หน้าเทรด กับ  Risk : Reward Risk : Reward ดีที่สุด คือเท่าไหร่? Risk : Reward  1 : 5 คืออะไร? ดีมั้ย? Risk : Reward  1 : 0.5 คืออะไร? รวยได้มั้ย? Risk : Reward  เท่าไหร่ถึงจะรวย? Risk : Reward ที่เป็นธุรกิจที่ดี Risk : Reward ของนักเทรดมือโปร Risk : Reward กับ Position Size วิธีปรับ Ri

5 Stage of Grief ทำไมเม่าไม่กล้าตัดขาดทุน ยอมติดดอยข้ามปี แถมชอบถัวเฉลี่ยขาดทุน


โครงสร้างขั้นตอนของความรู้สึกเมื่อเจอการขาดทุน

อันดับแรก ก็คือปฏิเสธก่อน

นั่นเป็นเพราะว่าเขายังไม่พร้อมที่จะดิวกับมัน

ทำไมต้องเป็นฉันทำไมมันต้องเป็นอย่างนี้กับฉัน 

ขั้นตอนที่ 3 ก็คือการต่อรอง ฉันจะทำอะไรได้บ้างเพื่อที่จะไม่ขาดทุนอีกต่อไปฉันจะทำตัวให้ดีขึ้น เธอให้โอกาสที่ 2 กับฉันได้ไหม บนบานศาลกล่าวให้ทุกอย่างกลับมาเหมือนเดิม หาที่พึ่งเพื่อที่จะต่อรอง 

ขั้นตอนของการตอบสนองนั้นจะไม่เป็นไปตาม 12345 แต่อาจจะวนซ้ำไปไม่ถึง 5 เลยก็ได้

เพื่อนมี 2 ประเภทคือบอกความจริงกับเราและสนับสนุนให้เราปฏิเสธเรามักจะเลือกคนที่พร้อมปฏิเสธกับเรามากกว่า

ขั้นตอน 2 คือเราจะโกรธ ทำไมถึงทำแบบนี้ทำกับฉันได้อย่างไร เธอทำอย่างนี้กับฉันไม่ได้ไม่เคยมีใครทำอย่างนี้กับฉันมาก่อนเลย นี่เป็นขั้นตอนที่เรายอมรับความจริงได้แล้วจึงมีการโต้ตอบ 

เรื่องแบบนี้เกิดกับฉันไม่ได้เธอเป็นคนผิด หรืออาจจะโทษโชคชะตาว่าทำไมต้องลงโทษกับเขาอย่างนั้นอย่างนี้แทน เป็นการพยายามดึงความสามารถในการควบคุมกลับมา

ขั้นตอนที่ 4 คือช่วงของความเศร้าเสียใจ เศร้าหดหู่เสียใจสะเทือนใจ เมื่อเราผ่านช่วงเวลานั้นมานานแล้วนี่จะเป็นช่วงเวลาที่เรารู้สึกตลกตัวเองมากที่สุด การยอมรับความจริงจะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญให้เราสามารถก้าวผ่านความเจ็บปวดนี้ไปได้ มันเป็นเรื่องโอเคที่คุณจะเสียใจเพราะว่ามนุษย์ทุกคนเมื่อเจอเหตุการณ์แบบนี้ก็ต้องเสียใจเป็นธรรมดา 

ที่น่าตกใจคือมีคนรู้สึกดีกับช่วงเวลานี้เป็นอย่างมากเพราะมันเป็นการบอกโลกให้รู้ว่าตัวเองน่าสงสารมากแค่ไหน

ซึ่งช่วงนี้ถ้าใครไม่สามารถหลุดพ้นได้มันจะนำพาปัญหาที่ยิ่งใหญ่หลายๆเรื่องให้เข้ามาในตัวคุณ

เป็นขั้นตอนแห่งการฟุมฟาย

ในช่วงนี้ถ้าราคาหุ้นเกิดการพลิกกลับแทนที่คุณจะตัดใจได้ก็จะกลับไปยังขั้นตอนหนึ่งมีความหวังและก็เกิดการต่อรองอีกครั้งหนึ่ง

ทางที่ดีที่สุดของการก้าวผ่านในช่วงนี้ได้ก็คือต้องไม่มีการเข้ามาแทรกแซงให้ผู้นั้นเองเป็นคนยอมรับและเรียนรู้เพื่อที่จะก้าวผ่านมันไปได้เองเท่านั้น

ปล่อยให้มันเป็นการตอบสนองตามธรรมชาติของเขาไปจะดีกว่า

มันไม่แฟร์กับตัวเองนะถ้าคุณยังปล่อยให้ตัวเองต้องจมปลักอยู่ในระยะนี้คุณยังมีอีกขั้นตอนสุดท้ายที่คุณจะต้องผ่านมันไปให้ได้

ขั้นที่ 5 คือยอมรับความจริงได้จริงๆว่ามันจบแล้วครับนาย มันเกิดขึ้นแล้วและก็ยอมรับมันว่าสิ่งนั้นมันหายไปจริงๆแล้ว พบสัจธรรมยอมรับความจริงที่เกิดขึ้นนั้น  แนะนำให้หากิจกรรมที่สร้างมุมมองเชิงบวกกับตัวเองหรืออ่านหนังสือดีๆสักเล่ม 1 คุณจะมีความหวังมากขึ้นและเริ่มมองเห็นว่าชีวิตนั้นก็ต้องเดินต่อไป

ทำไมเม่าถัวเฉลี่ยขาดทุน

ช่วงแรกคือช่วงของการปฏิเสธความจริงนั้นจะดำรงอยู่นานที่สุด เขายังอยากจะเชื่อว่ามันจะดีขึ้นนี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมนักเทรดส่วนใหญ่ถึงมีเหตุผลที่เพียงพอสำหรับการซื้อหุ้นถัวเฉลี่ยขาดทุน 

ทำไมต้องฆ่าตัวตาย

ขาดทุนหนักแล้วฆ่าตัวตายก็เป็นเหตุที่มาจากการปฏิเสธความจริงนี่แหละครับ หรืออาจจะพยายามลองแล้วผ่านหลาย stage แล้วแต่ก็ยังไม่ได้อะไรดีขึ้นซ้ำร้ายยังยิ่งสร้างความเสียหายรุนแรงมากขึ้นจนเกินจะรับได้จึงตัดช่องน้อยแต่พอตัว

ปล. ได้แรงบันดาลใจจากคลิปนี้ครับ ขอบคุณครับ
7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

ศาสตร์และศิลปะของการปั้นพอร์ต ให้เติบโตสม่ำเสมอ Art & Science of Trading

วิธีหา Trend Reversal (จุดกลับตัวของแนวโน้มราคาหุ้น) ด้วย EMA (เส้นค่าเฉลี่ย)

สรุปกฎ Pocket Pivot Buy Point 10 ข้อ

Pocket Pivot Buy Point กับเคสหุ้นไทย

ใช้ EMA200 กับ EMA50 แยกหุ้นว่าช่วงไหนน่าเล่น ช่วงไหนไม่น่าแล