เล่นหุ้นตามฝูง ไม่รุ่ง มีแต่เจ๊ง?

Image
" การเล่นหุ้นตามฝูงชน " มักจะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่จะทำให้นักเทรดขาดทุนยับเยิน ถ้าได้ไปอ่านเว็บต่างประเทศ ก็ไม่ว่าจากแหล่งไหน ก็บอกตรงกัน ยิ่งนักลงทุนสายวีไอ ยิ่งแล้วใหญ่ พวกเขาชอบใช้ความบ้าคลั่งของฝูงชนเป็น "อินดิเคเตอร์" ซื้อขาย "ซื้อเมื่อเลือดไหลนองวอลสตรีท" และ"ขายเมื่อฝูงชนบ้าคลั่ง" เขาพูดกันถึงขนาดนี้เลย บ้านเราก็มีกูรูเทพอย่างคุณวิชับ จาวลา เจ้าของ " ทฤษฎีผลประโยชน์ " ท่านบอกว่า " Mass ผิดเสมอ " คนส่วนมากมักขาดทุน มีแต่คนส่วนน้อยเท่านั้นที่กำไร ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น? มีตัวอย่างคลาสสิคหนึ่งที่ชี้ให้เห็นโทษ ท่านเคยได้ยินชื่อ " นิโคลาส ดาร์วาส " กันมั้ยครับ? เขาเป็นหนึ่งในตำนานนักเทรดที่ทำเงินมหาศาลจากตลาดหุ้น เจ้าของ "ทฤษฎีกล่อง" นั่นเองครับ ท่านสามารถอ่านได้จากบทความ  Nicolas Darvas Trading System  ครับ ก่อนที่ทวดดาร์วาส จะประสบความสำเร็จจากตลาดหุ้น ก็เจอพิษของการ " เล่นหุ้นตามผูงชน " มาอย่างน้อยสองครั้ง ครั้งแรก หลังจากที่ได้กำไรหุ้นอย่างฟลุคๆ ก็เข้ามาเล่นหุ้นในตลาด

5 Stage of Grief ทำไมเม่าไม่กล้าตัดขาดทุน ยอมติดดอยข้ามปี แถมชอบถัวเฉลี่ยขาดทุน


โครงสร้างขั้นตอนของความรู้สึกเมื่อเจอการขาดทุน

อันดับแรก ก็คือปฏิเสธก่อน

นั่นเป็นเพราะว่าเขายังไม่พร้อมที่จะดิวกับมัน

ทำไมต้องเป็นฉันทำไมมันต้องเป็นอย่างนี้กับฉัน 

ขั้นตอนที่ 3 ก็คือการต่อรอง ฉันจะทำอะไรได้บ้างเพื่อที่จะไม่ขาดทุนอีกต่อไปฉันจะทำตัวให้ดีขึ้น เธอให้โอกาสที่ 2 กับฉันได้ไหม บนบานศาลกล่าวให้ทุกอย่างกลับมาเหมือนเดิม หาที่พึ่งเพื่อที่จะต่อรอง 

ขั้นตอนของการตอบสนองนั้นจะไม่เป็นไปตาม 12345 แต่อาจจะวนซ้ำไปไม่ถึง 5 เลยก็ได้

เพื่อนมี 2 ประเภทคือบอกความจริงกับเราและสนับสนุนให้เราปฏิเสธเรามักจะเลือกคนที่พร้อมปฏิเสธกับเรามากกว่า

ขั้นตอน 2 คือเราจะโกรธ ทำไมถึงทำแบบนี้ทำกับฉันได้อย่างไร เธอทำอย่างนี้กับฉันไม่ได้ไม่เคยมีใครทำอย่างนี้กับฉันมาก่อนเลย นี่เป็นขั้นตอนที่เรายอมรับความจริงได้แล้วจึงมีการโต้ตอบ 

เรื่องแบบนี้เกิดกับฉันไม่ได้เธอเป็นคนผิด หรืออาจจะโทษโชคชะตาว่าทำไมต้องลงโทษกับเขาอย่างนั้นอย่างนี้แทน เป็นการพยายามดึงความสามารถในการควบคุมกลับมา

ขั้นตอนที่ 4 คือช่วงของความเศร้าเสียใจ เศร้าหดหู่เสียใจสะเทือนใจ เมื่อเราผ่านช่วงเวลานั้นมานานแล้วนี่จะเป็นช่วงเวลาที่เรารู้สึกตลกตัวเองมากที่สุด การยอมรับความจริงจะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญให้เราสามารถก้าวผ่านความเจ็บปวดนี้ไปได้ มันเป็นเรื่องโอเคที่คุณจะเสียใจเพราะว่ามนุษย์ทุกคนเมื่อเจอเหตุการณ์แบบนี้ก็ต้องเสียใจเป็นธรรมดา 

ที่น่าตกใจคือมีคนรู้สึกดีกับช่วงเวลานี้เป็นอย่างมากเพราะมันเป็นการบอกโลกให้รู้ว่าตัวเองน่าสงสารมากแค่ไหน

ซึ่งช่วงนี้ถ้าใครไม่สามารถหลุดพ้นได้มันจะนำพาปัญหาที่ยิ่งใหญ่หลายๆเรื่องให้เข้ามาในตัวคุณ

เป็นขั้นตอนแห่งการฟุมฟาย

ในช่วงนี้ถ้าราคาหุ้นเกิดการพลิกกลับแทนที่คุณจะตัดใจได้ก็จะกลับไปยังขั้นตอนหนึ่งมีความหวังและก็เกิดการต่อรองอีกครั้งหนึ่ง

ทางที่ดีที่สุดของการก้าวผ่านในช่วงนี้ได้ก็คือต้องไม่มีการเข้ามาแทรกแซงให้ผู้นั้นเองเป็นคนยอมรับและเรียนรู้เพื่อที่จะก้าวผ่านมันไปได้เองเท่านั้น

ปล่อยให้มันเป็นการตอบสนองตามธรรมชาติของเขาไปจะดีกว่า

มันไม่แฟร์กับตัวเองนะถ้าคุณยังปล่อยให้ตัวเองต้องจมปลักอยู่ในระยะนี้คุณยังมีอีกขั้นตอนสุดท้ายที่คุณจะต้องผ่านมันไปให้ได้

ขั้นที่ 5 คือยอมรับความจริงได้จริงๆว่ามันจบแล้วครับนาย มันเกิดขึ้นแล้วและก็ยอมรับมันว่าสิ่งนั้นมันหายไปจริงๆแล้ว พบสัจธรรมยอมรับความจริงที่เกิดขึ้นนั้น  แนะนำให้หากิจกรรมที่สร้างมุมมองเชิงบวกกับตัวเองหรืออ่านหนังสือดีๆสักเล่ม 1 คุณจะมีความหวังมากขึ้นและเริ่มมองเห็นว่าชีวิตนั้นก็ต้องเดินต่อไป

ทำไมเม่าถัวเฉลี่ยขาดทุน

ช่วงแรกคือช่วงของการปฏิเสธความจริงนั้นจะดำรงอยู่นานที่สุด เขายังอยากจะเชื่อว่ามันจะดีขึ้นนี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมนักเทรดส่วนใหญ่ถึงมีเหตุผลที่เพียงพอสำหรับการซื้อหุ้นถัวเฉลี่ยขาดทุน 

ทำไมต้องฆ่าตัวตาย

ขาดทุนหนักแล้วฆ่าตัวตายก็เป็นเหตุที่มาจากการปฏิเสธความจริงนี่แหละครับ หรืออาจจะพยายามลองแล้วผ่านหลาย stage แล้วแต่ก็ยังไม่ได้อะไรดีขึ้นซ้ำร้ายยังยิ่งสร้างความเสียหายรุนแรงมากขึ้นจนเกินจะรับได้จึงตัดช่องน้อยแต่พอตัว

ปล. ได้แรงบันดาลใจจากคลิปนี้ครับ ขอบคุณครับ
7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

เล่นหุ้นตามฝูง ไม่รุ่ง มีแต่เจ๊ง?

กลยุทธ์ และสไตล์การเทรดของ ปู่ William O’Neil

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

เส้น EMA ที่เทรดเดอร์เทพนิยมใช้