สารบัญ อีบุ๊ก Ego: 14 อันตราย & วิธีสลายสไตล์ยอดนักเทรด

Image
Promotion 7 วันแรก ลดจากราคาปก 20% เหลือ 120 บาท จาก 5 ธค. - 11 ธค. 2566 เท่านั้น  ที่ Mebmarket ที่เดียวครับ http://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NzoiMTk5MjQzNSI7czo3OiJib29rX2lkIjtpOjI3NDU0OTt9 คำนำ ขอบคุณแฟนคลับทุกท่านที่ให้การสนับสนุนผลงานครับ  สำหรับ  “Ego: 14 อันตราย & วิธีสลายสไตล์ยอดนักเทรด” ผมจะชวนท่านให้รู้จัก Ego หรือ “อัตตา” ให้มากขึ้นครับ เพราะอีโก้คือตัวอันตรายสุดสำคัญที่คอยขัดขวางความสำเร็จในเส้นทางการเทรดของพวกเรา อีโก้ทำให้เรามองและตอบสนองการเทรดด้วยอคติเชิงลบ ซึ่งมักส่งผลให้เราตัดสินใจเทรดแบบทำลายตนเอง และได้รับผลการเทรดที่ย่ำแย่ ขาดทุนซ้ำซาก จนต้องหมดใจ กลายเป็นคน 90% ที่ถอดใจ เลิกเทรดไปในที่สุด อีบุ๊กเล่มนี้จะชวนท่านให้รู้จักอีโก้หลากหลายรูปแบบ ที่คุณอาจไม่คิดว่ามันอันตราย ที่หากท่านรู้จักมันแล้วเข้าใจมันดีแล้ว จะช่วยให้ท่านมีความระแวดระวัง ไม่เผลอตัว ไม่หลงผิดทำตาม อคติเหล่านั้นอีก และที่สำคัญ...ในท้ายบทผมจะเพิ่มแนวทางการแก้ไข การสลายอีโก้ที่นักเทรดประสบความสำเร็จเขาทำและให้คำแนะนำกัน อันจะช่วยให้คุณได้แนวทา

5 Stage of Grief ทำไมเม่าไม่กล้าตัดขาดทุน ยอมติดดอยข้ามปี แถมชอบถัวเฉลี่ยขาดทุน


โครงสร้างขั้นตอนของความรู้สึกเมื่อเจอการขาดทุน

อันดับแรก ก็คือปฏิเสธก่อน

นั่นเป็นเพราะว่าเขายังไม่พร้อมที่จะดิวกับมัน

ทำไมต้องเป็นฉันทำไมมันต้องเป็นอย่างนี้กับฉัน 

ขั้นตอนที่ 3 ก็คือการต่อรอง ฉันจะทำอะไรได้บ้างเพื่อที่จะไม่ขาดทุนอีกต่อไปฉันจะทำตัวให้ดีขึ้น เธอให้โอกาสที่ 2 กับฉันได้ไหม บนบานศาลกล่าวให้ทุกอย่างกลับมาเหมือนเดิม หาที่พึ่งเพื่อที่จะต่อรอง 

ขั้นตอนของการตอบสนองนั้นจะไม่เป็นไปตาม 12345 แต่อาจจะวนซ้ำไปไม่ถึง 5 เลยก็ได้

เพื่อนมี 2 ประเภทคือบอกความจริงกับเราและสนับสนุนให้เราปฏิเสธเรามักจะเลือกคนที่พร้อมปฏิเสธกับเรามากกว่า

ขั้นตอน 2 คือเราจะโกรธ ทำไมถึงทำแบบนี้ทำกับฉันได้อย่างไร เธอทำอย่างนี้กับฉันไม่ได้ไม่เคยมีใครทำอย่างนี้กับฉันมาก่อนเลย นี่เป็นขั้นตอนที่เรายอมรับความจริงได้แล้วจึงมีการโต้ตอบ 

เรื่องแบบนี้เกิดกับฉันไม่ได้เธอเป็นคนผิด หรืออาจจะโทษโชคชะตาว่าทำไมต้องลงโทษกับเขาอย่างนั้นอย่างนี้แทน เป็นการพยายามดึงความสามารถในการควบคุมกลับมา

ขั้นตอนที่ 4 คือช่วงของความเศร้าเสียใจ เศร้าหดหู่เสียใจสะเทือนใจ เมื่อเราผ่านช่วงเวลานั้นมานานแล้วนี่จะเป็นช่วงเวลาที่เรารู้สึกตลกตัวเองมากที่สุด การยอมรับความจริงจะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญให้เราสามารถก้าวผ่านความเจ็บปวดนี้ไปได้ มันเป็นเรื่องโอเคที่คุณจะเสียใจเพราะว่ามนุษย์ทุกคนเมื่อเจอเหตุการณ์แบบนี้ก็ต้องเสียใจเป็นธรรมดา 

ที่น่าตกใจคือมีคนรู้สึกดีกับช่วงเวลานี้เป็นอย่างมากเพราะมันเป็นการบอกโลกให้รู้ว่าตัวเองน่าสงสารมากแค่ไหน

ซึ่งช่วงนี้ถ้าใครไม่สามารถหลุดพ้นได้มันจะนำพาปัญหาที่ยิ่งใหญ่หลายๆเรื่องให้เข้ามาในตัวคุณ

เป็นขั้นตอนแห่งการฟุมฟาย

ในช่วงนี้ถ้าราคาหุ้นเกิดการพลิกกลับแทนที่คุณจะตัดใจได้ก็จะกลับไปยังขั้นตอนหนึ่งมีความหวังและก็เกิดการต่อรองอีกครั้งหนึ่ง

ทางที่ดีที่สุดของการก้าวผ่านในช่วงนี้ได้ก็คือต้องไม่มีการเข้ามาแทรกแซงให้ผู้นั้นเองเป็นคนยอมรับและเรียนรู้เพื่อที่จะก้าวผ่านมันไปได้เองเท่านั้น

ปล่อยให้มันเป็นการตอบสนองตามธรรมชาติของเขาไปจะดีกว่า

มันไม่แฟร์กับตัวเองนะถ้าคุณยังปล่อยให้ตัวเองต้องจมปลักอยู่ในระยะนี้คุณยังมีอีกขั้นตอนสุดท้ายที่คุณจะต้องผ่านมันไปให้ได้

ขั้นที่ 5 คือยอมรับความจริงได้จริงๆว่ามันจบแล้วครับนาย มันเกิดขึ้นแล้วและก็ยอมรับมันว่าสิ่งนั้นมันหายไปจริงๆแล้ว พบสัจธรรมยอมรับความจริงที่เกิดขึ้นนั้น  แนะนำให้หากิจกรรมที่สร้างมุมมองเชิงบวกกับตัวเองหรืออ่านหนังสือดีๆสักเล่ม 1 คุณจะมีความหวังมากขึ้นและเริ่มมองเห็นว่าชีวิตนั้นก็ต้องเดินต่อไป

ทำไมเม่าถัวเฉลี่ยขาดทุน

ช่วงแรกคือช่วงของการปฏิเสธความจริงนั้นจะดำรงอยู่นานที่สุด เขายังอยากจะเชื่อว่ามันจะดีขึ้นนี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมนักเทรดส่วนใหญ่ถึงมีเหตุผลที่เพียงพอสำหรับการซื้อหุ้นถัวเฉลี่ยขาดทุน 

ทำไมต้องฆ่าตัวตาย

ขาดทุนหนักแล้วฆ่าตัวตายก็เป็นเหตุที่มาจากการปฏิเสธความจริงนี่แหละครับ หรืออาจจะพยายามลองแล้วผ่านหลาย stage แล้วแต่ก็ยังไม่ได้อะไรดีขึ้นซ้ำร้ายยังยิ่งสร้างความเสียหายรุนแรงมากขึ้นจนเกินจะรับได้จึงตัดช่องน้อยแต่พอตัว

ปล. ได้แรงบันดาลใจจากคลิปนี้ครับ ขอบคุณครับ
7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

7 นิสัย ของนักเทรดมืออาชีพ ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

ใช้ EMA 200 เทรด จะเป็นเศรษฐีได้มั้ยหนอ (EMA200 Trading)

Good trade คืออะไร? ในมุมมองของมือโปร