ในเมื่อข้อมูลระบุว่านักเทรด 89% ของทั้งหมดขาดทุนในระยะยาว! ทำไมยังเล่นอยู่? คำตอบที่อาจทำให้คุณมีกำลังใจ

Image
  ในเมื่อมีข้อมูลระบุว่า การเทรดนั้น นักเทรด 89% ของทั้งหมด ขาดทุนในระยะยาว!!  ทำไมคุณจึงยังคงเล่นอยู่? ๑. คนส่วนใหญ่ไม่รู้ “Markets need a fresh supply of losers just as builders of the ancient pyramids needed a fresh supply of slaves. Losers bring money into the markets, which is necessary for the prosperity of the trading industry.” — Alexander Elder ๒. ถึงรู้ ก็ไม่เชื่อว่าฉันจะเป็นคน 89% นั้น เพราะข้อมูลที่ได้มานั้น มันทำให้เชื่อว่าฉันสามารถชนะได้ มันไม่ยาก ฉันไม่โง่เหมือนคนพวกนั้นหรอก ๓. 80% ล้มเลิก ถอนตัวไปภายใน 2 ปีแรกแล้ว ฉะนั้น ถ้าคุณรอดได้ คุณจะมีโอกาสเป็นคน 11% ที่สำเร็จได้ โดย 89% ที่ล้มเหลวนั้น เป็นเพราะเขาไม่ดีพอเอง คิดว่าการเทรดนั้นมันง่าย ไม่ต้องพยายาม จึงเทรดแบบงานอดิเรก มักง่าย เทรดแบบผีพนัน เมื่ออ่อนแอก็ต้องแพ้ไป ฉะนั้น ถ้าคุณอยากชนะ คุณต้องพัฒนาตนเองให้ดีพอ ต้องตั้งใจให้จริงจัง ให้เชี่ยวชาญเท่านั้น ๔. เซียนนักเทรด ก็เคยเป็น 89% นั้นมาก่อน แต่เขาไม่ยอมแพ้ และพัฒนาตนเอง กลับไปสู้ใหม่  ๕. ความเชี่ยวชาญ มีรางวัลที่สูงและคุ้มค่าเสมอ ถ้าคุณเก่งพอ คุณก็จะร่ำรวยพลิกฐานะ หาก

5 Stage of Grief ทำไมเม่าไม่กล้าตัดขาดทุน ยอมติดดอยข้ามปี แถมชอบถัวเฉลี่ยขาดทุน


โครงสร้างขั้นตอนของความรู้สึกเมื่อเจอการขาดทุน

อันดับแรก ก็คือปฏิเสธก่อน

นั่นเป็นเพราะว่าเขายังไม่พร้อมที่จะดิวกับมัน

ทำไมต้องเป็นฉันทำไมมันต้องเป็นอย่างนี้กับฉัน 

ขั้นตอนที่ 3 ก็คือการต่อรอง ฉันจะทำอะไรได้บ้างเพื่อที่จะไม่ขาดทุนอีกต่อไปฉันจะทำตัวให้ดีขึ้น เธอให้โอกาสที่ 2 กับฉันได้ไหม บนบานศาลกล่าวให้ทุกอย่างกลับมาเหมือนเดิม หาที่พึ่งเพื่อที่จะต่อรอง 

ขั้นตอนของการตอบสนองนั้นจะไม่เป็นไปตาม 12345 แต่อาจจะวนซ้ำไปไม่ถึง 5 เลยก็ได้

เพื่อนมี 2 ประเภทคือบอกความจริงกับเราและสนับสนุนให้เราปฏิเสธเรามักจะเลือกคนที่พร้อมปฏิเสธกับเรามากกว่า

ขั้นตอน 2 คือเราจะโกรธ ทำไมถึงทำแบบนี้ทำกับฉันได้อย่างไร เธอทำอย่างนี้กับฉันไม่ได้ไม่เคยมีใครทำอย่างนี้กับฉันมาก่อนเลย นี่เป็นขั้นตอนที่เรายอมรับความจริงได้แล้วจึงมีการโต้ตอบ 

เรื่องแบบนี้เกิดกับฉันไม่ได้เธอเป็นคนผิด หรืออาจจะโทษโชคชะตาว่าทำไมต้องลงโทษกับเขาอย่างนั้นอย่างนี้แทน เป็นการพยายามดึงความสามารถในการควบคุมกลับมา

ขั้นตอนที่ 4 คือช่วงของความเศร้าเสียใจ เศร้าหดหู่เสียใจสะเทือนใจ เมื่อเราผ่านช่วงเวลานั้นมานานแล้วนี่จะเป็นช่วงเวลาที่เรารู้สึกตลกตัวเองมากที่สุด การยอมรับความจริงจะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญให้เราสามารถก้าวผ่านความเจ็บปวดนี้ไปได้ มันเป็นเรื่องโอเคที่คุณจะเสียใจเพราะว่ามนุษย์ทุกคนเมื่อเจอเหตุการณ์แบบนี้ก็ต้องเสียใจเป็นธรรมดา 

ที่น่าตกใจคือมีคนรู้สึกดีกับช่วงเวลานี้เป็นอย่างมากเพราะมันเป็นการบอกโลกให้รู้ว่าตัวเองน่าสงสารมากแค่ไหน

ซึ่งช่วงนี้ถ้าใครไม่สามารถหลุดพ้นได้มันจะนำพาปัญหาที่ยิ่งใหญ่หลายๆเรื่องให้เข้ามาในตัวคุณ

เป็นขั้นตอนแห่งการฟุมฟาย

ในช่วงนี้ถ้าราคาหุ้นเกิดการพลิกกลับแทนที่คุณจะตัดใจได้ก็จะกลับไปยังขั้นตอนหนึ่งมีความหวังและก็เกิดการต่อรองอีกครั้งหนึ่ง

ทางที่ดีที่สุดของการก้าวผ่านในช่วงนี้ได้ก็คือต้องไม่มีการเข้ามาแทรกแซงให้ผู้นั้นเองเป็นคนยอมรับและเรียนรู้เพื่อที่จะก้าวผ่านมันไปได้เองเท่านั้น

ปล่อยให้มันเป็นการตอบสนองตามธรรมชาติของเขาไปจะดีกว่า

มันไม่แฟร์กับตัวเองนะถ้าคุณยังปล่อยให้ตัวเองต้องจมปลักอยู่ในระยะนี้คุณยังมีอีกขั้นตอนสุดท้ายที่คุณจะต้องผ่านมันไปให้ได้

ขั้นที่ 5 คือยอมรับความจริงได้จริงๆว่ามันจบแล้วครับนาย มันเกิดขึ้นแล้วและก็ยอมรับมันว่าสิ่งนั้นมันหายไปจริงๆแล้ว พบสัจธรรมยอมรับความจริงที่เกิดขึ้นนั้น  แนะนำให้หากิจกรรมที่สร้างมุมมองเชิงบวกกับตัวเองหรืออ่านหนังสือดีๆสักเล่ม 1 คุณจะมีความหวังมากขึ้นและเริ่มมองเห็นว่าชีวิตนั้นก็ต้องเดินต่อไป

ทำไมเม่าถัวเฉลี่ยขาดทุน

ช่วงแรกคือช่วงของการปฏิเสธความจริงนั้นจะดำรงอยู่นานที่สุด เขายังอยากจะเชื่อว่ามันจะดีขึ้นนี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมนักเทรดส่วนใหญ่ถึงมีเหตุผลที่เพียงพอสำหรับการซื้อหุ้นถัวเฉลี่ยขาดทุน 

ทำไมต้องฆ่าตัวตาย

ขาดทุนหนักแล้วฆ่าตัวตายก็เป็นเหตุที่มาจากการปฏิเสธความจริงนี่แหละครับ หรืออาจจะพยายามลองแล้วผ่านหลาย stage แล้วแต่ก็ยังไม่ได้อะไรดีขึ้นซ้ำร้ายยังยิ่งสร้างความเสียหายรุนแรงมากขึ้นจนเกินจะรับได้จึงตัดช่องน้อยแต่พอตัว

ปล. ได้แรงบันดาลใจจากคลิปนี้ครับ ขอบคุณครับ
7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

ดูยังไงว่าเป็น Cup with Handle pattern?