นักเทรดต้องเรียนรู้ที่จะเป็นเพื่อนที่ดีของตนเอง

การเทรด ดูเหมือนง่าย แต่แท้จริงแล้วโคตรยาก มันจึงควรเป็น “กระบวนการเรียนรู้” ระยะยาว อย่าทำร้ายตนเอง ในวันแย่ ๆ แต่จงเปิดใจมองหาบทเรียนเพื่อเรียนรู้แทน อย่าไปแคร์นักเทรดขี้โม้บนสื่อโซเชียล ที่ชอบอวดว่าตนรู้ทุกอย่าง ทั้งที่แท้จริงแล้ว แม้แต่สุดยอดนักเทรดก็ยังพลาดได้ในธุรกิจนี้ – แมท คารูโซ . มนุษย์ สามารถผิดพลาดได้เสมอ แม้แต่มือโปร ก็ยังตัดสินใจโง่ ๆ โดยขาดสติบางครั้ง เมื่อผิดพลาด... มือใหม่: ทำร้ายตัวเอง/ปล่อยให้อารมณ์ครอบงำ และ ทำความผิดพลาดซ้ำเติม มือโปร: ยอมรับและเข้าใจความผิดพลาดของตนเอง/รักษาทัศนคติเชิงบวกไว้/ตั้งสติและโฟกัสให้ดีขึ้น/รักษาสภาพจิตใจที่มั่นคงเป็นกลางไว้ - เทรดดิ้งคอมโพเชอร์ . ทุกคนล้วนทำความผิดพลาดกันได้ ผมคิดว่าผู้คนจำนวนมากทำร้าย(และโทษตัวเอง)มากเกินไปเมื่อทำผิดพลาด – วอร์เรน บัฟเฟตต์ . บทเรียนสำคัญของการเทรดที่คุณควรรู้: คุณต้องเรียนรู้ที่จะเป็นเพื่อนที่ดีของตัวเอง อย่าเป็นศัตรูกับตัวเอง เพราะคุณมีคู่แข่งเยอะแล้ว ทั้งมือโปร ทั้งตลาด  และพวกขี้โม้ ดังนั้นอย่าเพิ่มคู่แข่งที่อันตรายที่สุดด้วยการ เป็นปฏิปักษ์กับตัวเองอีกเลย

สรุปหนังสือ One good trade

สรุปหนังสือ One good trade


นักเทรดที่ได้กำไรสม่ำเสมอมักจะพยายามทำในสิ่งที่ถูกต้องโดยไม่ได้โฟกัสไปที่การทำเงินอย่างเดียว พวกเขาจะมองหาสถานการณ์ที่ เสียงต่ำ กำไรสูง แล้วเข้าไปใช้ประโยชน์จากมัน
พวกเขาสนใจแค่ good trade ก็พอ

บางครั้งผลลัพธ์ออกมาทำให้เขาขาดทุนแม้ว่าเขาจะทำได้ถูกต้องตามหลักการแล้วก็ตาม แต่มันก็ไม่ได้ทำให้เขาเจ็บปวดเพราะในระยะยาวแล้วถ้าเขาทำในสิ่งที่ถูกต้องทำตามกลยุทธ์ที่ถูกต้องผลลัพธ์โดยรวมก็จะทำให้เขาได้กำไรยั่งยืนอย่างแน่นอน

คุณจะต้องเป็นคนที่มีวินัยให้ได้เสียก่อน
แล้วคุณถึงจะเป็นนักเทรดที่มีวินัยได้


Section 2
Pyramid of success
ในช่วงแรกของการเป็นนักเทรดเรามักจะพบกับสิ่งที่เลวร้ายก็คือการขาดทุนเสมอก็อย่าได้ถอดใจให้ท่านมองว่านั่นเป็นการเรียนรู้ การขาดทุนสอนให้คุณได้เรียนรู้เพื่อที่จะพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น ไม่มีใครหรอกที่เข้ามาเทรดเลยแล้วเป็นเซียนได้ทันทีพวกเขาต้องผ่านการพัฒนาตัวเองมาทั้งสิ้น

เมื่อคุณพบกับสถานการณ์ที่ขาดทุนอย่างต่อเนื่องให้คุณใช้วิธีการมองไปเป็นการเรียนรู้จากสถานการณ์นั้น อย่าได้พยายามเอาชนะอย่าได้จิตตกแต่จงเรียนรู้จากมันนี่เป็นสิ่งที่นักเทรดชั้นยอดเขาใช้ประโยชน์จากมัน วันนี้คุณผิดพลาดวันนี้คุณขาดทุนจงคาดหวังว่าพรุ่งนี้คุณจะได้พบสิ่งที่ดีกว่า

นักเทรดที่ดีมักจะมีความเคารพตลาดพวกเขาเข้าเทรดด้วยเงินก้อนเล็กแล้วค่อยเติมเมื่อการเทรดนั้นทำให้เขามีกำไร แต่เขาจะไม่เติมเงินเมื่อเห็นว่าการเทรดในครั้งนั้นมันไม่เวิร์ค
นักเทรดที่ดีมักจะคิดในเชิงสถานการณ์ว่า ถ้าเป็นเช่นนี้ แล้วจะเกิดอะไรขึ้น "if then situation"Why traders fail
นักเทรดส่วนใหญ่ที่ล้มเหลวมักจะมาจากการที่พวกเขาไม่สามารถตัดขาดทุนหุ้นที่เขาคิดผิดได้ทันท่วงทีและเลวร้ายถึงขนาดที่ไม่ยอมขายตัดขาดทุนปรับเปลี่ยนความหวังรอให้มันกลับมาเท่าทุน
อีกส่วนที่ล้มเหลว ก็เนื่องมาจากการที่พวกเขาไม่ได้รักการเทรดเลยพวกเขาต้องการที่จะทำเงินจากการเทรดให้ได้รวดเร็วและไม่แพ้เลย มองการเทรดเป็นเหมือนกับดอกไม้ริมทาง คิดว่ามันจะทำเงินให้เขาได้ง่ายและไวเมื่อผลลัพธ์ไม่ได้ตรงตามความต้องการของเขาจึงผิดหวังและล้มเลิกออกไปอย่างง่ายดาย


Section 4 : The traders brain
Trader education
วิธีพัฒนาการเทรดตัวเองให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืนก็คือการจินตนาการ จินตนาการถึงสถานการณ์การเทรดของตัวเองเอาไว้ว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นบ้างแล้วคิดต่อไปว่าจะบริหารจัดการอย่างไรเพื่อที่จะให้ตัวเองรอดในกรณีที่ผิดพลาดและทำอย่างไรให้ตัวเองได้ประโยชน์สูงสุดเมื่อได้เปรียบ ใครก็ตามที่มีความสามารถในการจินตนาการแบบนี้ซึ่งมันก็คือการฝึกซ้อมในใจนั่นเองก็จะทำให้เขาสามารถรับมือกับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นผลบวกหรือผลลบได้โดยที่ไม่ต้องใช้อารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้องหรือขัดขวาง


The best teacher
ครูที่ดีไม่จำเป็นจะต้องเป็นนักเทรดที่ดีเช่นเดียวกันกับโค้ชที่ดีก็อาจจะไม่ได้มาจากการเป็นนักกีฬาที่ดีก็ได้ บ่อยครั้งที่นักเทรดผลงานย่ำแย่มักจะเป็นโค้ชที่ดีได้ด้วยซ้ำไปเพราะว่าเขาได้นำเสนอสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นตัวอย่างออกมาให้ดู ถึงตอนนั้นใครก็ตามที่มีความเชื่อว่าเขาสามารถพัฒนาตัวเองได้เขาก็จะสามารถยกระดับความสามารถตัวเองให้ก้าวกระโดดได้อย่างง่ายกว่าคนที่ไม่เชื่อมั่นในตัวเอง

The successful trader
- ขาดทุน เสียให้น้อย smaller loss
- only trade the best setup
- focus on the pattern that just work best

คลิปที่มีเนื้อหาคล้ายกัน
(แนะนำเพิ่มเติม ของฟรี)
หากต้องการศึกษาวิธีเล่นหุ้น แนะนำให้ไปอ่านบทความฟรี คลิปฟรีที่นี่ก่อนก็ได้
เรียนเล่นหุ้น เรียนเทรด forex จิตวิทยาการเทรด มือใหม่เล่นหุ้น
คลิกลิ้งนี้ครับ https://www.zyo71.com/p/index.html เป็นสารบัญเว็บนี้ครับ
มีทั้งเทคนิคการเล่นหุ้นด้วยกราฟ จิตวิทยาการเทรด และการบริหารความเสี่ยง ครบวงจรครับและ eBook มีขายที่เว็บ https://www.mebmarket.com/index.php?action=search_book&type=author_name&search=เซียว%20จับอิดนึ้ง&exact_keyword=1&page_no=1
แยกส่วนกันนะครับ ขายคนละเจ้า
ebook หนังสือสอนเล่นหุ้น

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

7 นิสัย ของนักเทรดมืออาชีพ ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง

ใช้ EMA 200 เทรด จะเป็นเศรษฐีได้มั้ยหนอ (EMA200 Trading)

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

Good trade คืออะไร? ในมุมมองของมือโปร