ถ้าคุณรู้สึกไม่แน่ใจเกี่ยวกับสถานะการลงทุนในหุ้นหรือตำแหน่งใดๆ - ให้ออกไปก่อน

“Get out if you become unsure about a position.” - Michael Marcus คำกล่าวนี้หมายถึง ถ้าคุณรู้สึกไม่แน่ใจเกี่ยวกับสถานะการลงทุนในหุ้นหรือตำแหน่งใดๆ ควรจะขายหุ้นหรือปิดตำแหน่งนั้นๆ ทันที การตัดสินใจเช่นนี้เป็นการป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจากการไม่มั่นใจในข้อมูลหรือการวิเคราะห์ของตัวเอง อธิบายเพิ่มเติม - ไม่แน่ใจเกี่ยวกับสถานะ: หมายถึงคุณรู้สึกไม่แน่ใจว่าหุ้นนั้นจะขึ้นหรือลง หรือข้อมูลที่คุณมีอาจไม่เพียงพอที่จะตัดสินใจอย่างมั่นใจ - การขายหรือปิดตำแหน่ง: การออกจากตำแหน่งนั้นเป็นวิธีป้องกันความเสี่ยง เมื่อคุณไม่แน่ใจในการตัดสินใจ การอยู่ในสถานะที่ไม่แน่ใจอาจทำให้เกิดความเสี่ยงและความเสียหายทางการเงิน ข้อคิดสำหรับนักเทรดมือใหม่ 1. ป้องกันความเสี่ยง: การออกจากตำแหน่งเมื่อไม่แน่ใจเป็นการป้องกันความเสี่ยงที่ดี เพราะจะช่วยลดการสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นจากการตัดสินใจที่ไม่แน่นอน 2. มีแผนการเทรดที่ชัดเจน: ควรมีแผนการเทรดที่ชัดเจนและปฏิบัติตามแผนนั้นอย่างเคร่งครัด เพื่อให้มีเกณฑ์ในการตัดสินใจที่แน่นอนและมั่นคง 3. การควบคุมอารมณ์: การไม่แน่ใจอาจเกิดจากอารมณ์และความกังวล การออกจากตำแหน่งที่ไม่แน่ใจช่

สรุปหนังสือ One good trade

สรุปหนังสือ One good trade


นักเทรดที่ได้กำไรสม่ำเสมอมักจะพยายามทำในสิ่งที่ถูกต้องโดยไม่ได้โฟกัสไปที่การทำเงินอย่างเดียว พวกเขาจะมองหาสถานการณ์ที่ เสียงต่ำ กำไรสูง แล้วเข้าไปใช้ประโยชน์จากมัน
พวกเขาสนใจแค่ good trade ก็พอ

บางครั้งผลลัพธ์ออกมาทำให้เขาขาดทุนแม้ว่าเขาจะทำได้ถูกต้องตามหลักการแล้วก็ตาม แต่มันก็ไม่ได้ทำให้เขาเจ็บปวดเพราะในระยะยาวแล้วถ้าเขาทำในสิ่งที่ถูกต้องทำตามกลยุทธ์ที่ถูกต้องผลลัพธ์โดยรวมก็จะทำให้เขาได้กำไรยั่งยืนอย่างแน่นอน

คุณจะต้องเป็นคนที่มีวินัยให้ได้เสียก่อน
แล้วคุณถึงจะเป็นนักเทรดที่มีวินัยได้


Section 2
Pyramid of success
ในช่วงแรกของการเป็นนักเทรดเรามักจะพบกับสิ่งที่เลวร้ายก็คือการขาดทุนเสมอก็อย่าได้ถอดใจให้ท่านมองว่านั่นเป็นการเรียนรู้ การขาดทุนสอนให้คุณได้เรียนรู้เพื่อที่จะพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น ไม่มีใครหรอกที่เข้ามาเทรดเลยแล้วเป็นเซียนได้ทันทีพวกเขาต้องผ่านการพัฒนาตัวเองมาทั้งสิ้น

เมื่อคุณพบกับสถานการณ์ที่ขาดทุนอย่างต่อเนื่องให้คุณใช้วิธีการมองไปเป็นการเรียนรู้จากสถานการณ์นั้น อย่าได้พยายามเอาชนะอย่าได้จิตตกแต่จงเรียนรู้จากมันนี่เป็นสิ่งที่นักเทรดชั้นยอดเขาใช้ประโยชน์จากมัน วันนี้คุณผิดพลาดวันนี้คุณขาดทุนจงคาดหวังว่าพรุ่งนี้คุณจะได้พบสิ่งที่ดีกว่า

นักเทรดที่ดีมักจะมีความเคารพตลาดพวกเขาเข้าเทรดด้วยเงินก้อนเล็กแล้วค่อยเติมเมื่อการเทรดนั้นทำให้เขามีกำไร แต่เขาจะไม่เติมเงินเมื่อเห็นว่าการเทรดในครั้งนั้นมันไม่เวิร์ค
นักเทรดที่ดีมักจะคิดในเชิงสถานการณ์ว่า ถ้าเป็นเช่นนี้ แล้วจะเกิดอะไรขึ้น "if then situation"Why traders fail
นักเทรดส่วนใหญ่ที่ล้มเหลวมักจะมาจากการที่พวกเขาไม่สามารถตัดขาดทุนหุ้นที่เขาคิดผิดได้ทันท่วงทีและเลวร้ายถึงขนาดที่ไม่ยอมขายตัดขาดทุนปรับเปลี่ยนความหวังรอให้มันกลับมาเท่าทุน
อีกส่วนที่ล้มเหลว ก็เนื่องมาจากการที่พวกเขาไม่ได้รักการเทรดเลยพวกเขาต้องการที่จะทำเงินจากการเทรดให้ได้รวดเร็วและไม่แพ้เลย มองการเทรดเป็นเหมือนกับดอกไม้ริมทาง คิดว่ามันจะทำเงินให้เขาได้ง่ายและไวเมื่อผลลัพธ์ไม่ได้ตรงตามความต้องการของเขาจึงผิดหวังและล้มเลิกออกไปอย่างง่ายดาย


Section 4 : The traders brain
Trader education
วิธีพัฒนาการเทรดตัวเองให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืนก็คือการจินตนาการ จินตนาการถึงสถานการณ์การเทรดของตัวเองเอาไว้ว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นบ้างแล้วคิดต่อไปว่าจะบริหารจัดการอย่างไรเพื่อที่จะให้ตัวเองรอดในกรณีที่ผิดพลาดและทำอย่างไรให้ตัวเองได้ประโยชน์สูงสุดเมื่อได้เปรียบ ใครก็ตามที่มีความสามารถในการจินตนาการแบบนี้ซึ่งมันก็คือการฝึกซ้อมในใจนั่นเองก็จะทำให้เขาสามารถรับมือกับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นผลบวกหรือผลลบได้โดยที่ไม่ต้องใช้อารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้องหรือขัดขวาง


The best teacher
ครูที่ดีไม่จำเป็นจะต้องเป็นนักเทรดที่ดีเช่นเดียวกันกับโค้ชที่ดีก็อาจจะไม่ได้มาจากการเป็นนักกีฬาที่ดีก็ได้ บ่อยครั้งที่นักเทรดผลงานย่ำแย่มักจะเป็นโค้ชที่ดีได้ด้วยซ้ำไปเพราะว่าเขาได้นำเสนอสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นตัวอย่างออกมาให้ดู ถึงตอนนั้นใครก็ตามที่มีความเชื่อว่าเขาสามารถพัฒนาตัวเองได้เขาก็จะสามารถยกระดับความสามารถตัวเองให้ก้าวกระโดดได้อย่างง่ายกว่าคนที่ไม่เชื่อมั่นในตัวเอง

The successful trader
- ขาดทุน เสียให้น้อย smaller loss
- only trade the best setup
- focus on the pattern that just work best

คลิปที่มีเนื้อหาคล้ายกัน
(แนะนำเพิ่มเติม ของฟรี)
หากต้องการศึกษาวิธีเล่นหุ้น แนะนำให้ไปอ่านบทความฟรี คลิปฟรีที่นี่ก่อนก็ได้
เรียนเล่นหุ้น เรียนเทรด forex จิตวิทยาการเทรด มือใหม่เล่นหุ้น
คลิกลิ้งนี้ครับ https://www.zyo71.com/p/index.html เป็นสารบัญเว็บนี้ครับ
มีทั้งเทคนิคการเล่นหุ้นด้วยกราฟ จิตวิทยาการเทรด และการบริหารความเสี่ยง ครบวงจรครับและ eBook มีขายที่เว็บ https://www.mebmarket.com/index.php?action=search_book&type=author_name&search=เซียว%20จับอิดนึ้ง&exact_keyword=1&page_no=1
แยกส่วนกันนะครับ ขายคนละเจ้า
ebook หนังสือสอนเล่นหุ้น

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

VCP (Volatility Contraction Pattern) และรูปแบบที่คล้ายกัน

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

วิธีการอ่านสัญญาณแท่งเทียน (Candlesticks Reading) สำหรับมือใหม่

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า