16 ประเด็นน่าสนใจจากหนังสือ Skill before Passion

Image
๑) จงเก่ง จนใครๆ ก็ไม่กล้าเมิน ทำไมคนอื่นถึงไม่กล้าเมิน? เพราะถ้าคุณเชี่ยวชาญในเรื่องใดเรื่องหนึ่งมากพอ คนอื่นก็จะมาหาคุณเอง ยิ่งเชี่ยวชาญ รายได้ มูลค่าของคุณก็ยิ่งสูงตามเท่านั้น ยิ่งเชี่ยวชาญ ยิ่งทำแล้วได้ คุณก็จะหลงใหลในงานนั้นไปเอง ความเชี่ยวชาญ = ต้นทุนทางอาชีพ ยิ่งอาชีพไหนที่หายากและมีคุณค่า ตลาดต้องการมาก ๆ = ต้นทุนยิ่งสูงตาม ไอเดียง่าย ๆ คือ งานที่คุณจะให้อะไรแก่โลกนี้ ไม่ใช่โลกจะให้อะไรแก่คุณ ยิ่งให้โลกให้สังคมได้มากเท่าไหร่ มูลค่าก็จะสูงตามเท่านั้น มุ่งมั่นสร้างความเชี่ยวชาญ สร้างต้นทุนทางอาชีพให้ได้ก่อน เมื่อคุณมีต้นทุน เมื่อนั้นคุณจะมีอำนาจในการเลือก การทำ และอิสระในการใช้ชีวิต ปล. หนังสือเล่มนี้ มีส่วนผสมระหว่างหนังสือ เปลี่ยนเลนเป็นเศรษฐี กับ Talent is Overrated ๒) ศาสตร์แห่งความหลงใหล - ความหลงใหลในอาชีพเป็นสิ่งที่หายาก - ความหลงใหลต้องอาศัยเวลา - ความหลงใหลเป็นผลพลอยได้จากความเชี่ยวชาญ ๓) แรงจูงใจ มาจากความรู้สึกถึงอิสระ+อำนาจในการควบคุม, รู้สึกว่าตนเองเก่ง,  รู้สึกเชื่อมโยงกับคนอื่น ๔) สมมติฐานเรื่องความหลงใหลทำให้ผู้คนเชื่อว่างานที่ใช่กำลังรออยู่ที่ไหนสักแห่งและเมื่อ

สรุปหนังสือ One good trade

สรุปหนังสือ One good trade


นักเทรดที่ได้กำไรสม่ำเสมอมักจะพยายามทำในสิ่งที่ถูกต้องโดยไม่ได้โฟกัสไปที่การทำเงินอย่างเดียว พวกเขาจะมองหาสถานการณ์ที่ เสียงต่ำ กำไรสูง แล้วเข้าไปใช้ประโยชน์จากมัน
พวกเขาสนใจแค่ good trade ก็พอ

บางครั้งผลลัพธ์ออกมาทำให้เขาขาดทุนแม้ว่าเขาจะทำได้ถูกต้องตามหลักการแล้วก็ตาม แต่มันก็ไม่ได้ทำให้เขาเจ็บปวดเพราะในระยะยาวแล้วถ้าเขาทำในสิ่งที่ถูกต้องทำตามกลยุทธ์ที่ถูกต้องผลลัพธ์โดยรวมก็จะทำให้เขาได้กำไรยั่งยืนอย่างแน่นอน

คุณจะต้องเป็นคนที่มีวินัยให้ได้เสียก่อน
แล้วคุณถึงจะเป็นนักเทรดที่มีวินัยได้


Section 2
Pyramid of success
ในช่วงแรกของการเป็นนักเทรดเรามักจะพบกับสิ่งที่เลวร้ายก็คือการขาดทุนเสมอก็อย่าได้ถอดใจให้ท่านมองว่านั่นเป็นการเรียนรู้ การขาดทุนสอนให้คุณได้เรียนรู้เพื่อที่จะพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น ไม่มีใครหรอกที่เข้ามาเทรดเลยแล้วเป็นเซียนได้ทันทีพวกเขาต้องผ่านการพัฒนาตัวเองมาทั้งสิ้น

เมื่อคุณพบกับสถานการณ์ที่ขาดทุนอย่างต่อเนื่องให้คุณใช้วิธีการมองไปเป็นการเรียนรู้จากสถานการณ์นั้น อย่าได้พยายามเอาชนะอย่าได้จิตตกแต่จงเรียนรู้จากมันนี่เป็นสิ่งที่นักเทรดชั้นยอดเขาใช้ประโยชน์จากมัน วันนี้คุณผิดพลาดวันนี้คุณขาดทุนจงคาดหวังว่าพรุ่งนี้คุณจะได้พบสิ่งที่ดีกว่า

นักเทรดที่ดีมักจะมีความเคารพตลาดพวกเขาเข้าเทรดด้วยเงินก้อนเล็กแล้วค่อยเติมเมื่อการเทรดนั้นทำให้เขามีกำไร แต่เขาจะไม่เติมเงินเมื่อเห็นว่าการเทรดในครั้งนั้นมันไม่เวิร์ค
นักเทรดที่ดีมักจะคิดในเชิงสถานการณ์ว่า ถ้าเป็นเช่นนี้ แล้วจะเกิดอะไรขึ้น "if then situation"Why traders fail
นักเทรดส่วนใหญ่ที่ล้มเหลวมักจะมาจากการที่พวกเขาไม่สามารถตัดขาดทุนหุ้นที่เขาคิดผิดได้ทันท่วงทีและเลวร้ายถึงขนาดที่ไม่ยอมขายตัดขาดทุนปรับเปลี่ยนความหวังรอให้มันกลับมาเท่าทุน
อีกส่วนที่ล้มเหลว ก็เนื่องมาจากการที่พวกเขาไม่ได้รักการเทรดเลยพวกเขาต้องการที่จะทำเงินจากการเทรดให้ได้รวดเร็วและไม่แพ้เลย มองการเทรดเป็นเหมือนกับดอกไม้ริมทาง คิดว่ามันจะทำเงินให้เขาได้ง่ายและไวเมื่อผลลัพธ์ไม่ได้ตรงตามความต้องการของเขาจึงผิดหวังและล้มเลิกออกไปอย่างง่ายดาย


Section 4 : The traders brain
Trader education
วิธีพัฒนาการเทรดตัวเองให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืนก็คือการจินตนาการ จินตนาการถึงสถานการณ์การเทรดของตัวเองเอาไว้ว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นบ้างแล้วคิดต่อไปว่าจะบริหารจัดการอย่างไรเพื่อที่จะให้ตัวเองรอดในกรณีที่ผิดพลาดและทำอย่างไรให้ตัวเองได้ประโยชน์สูงสุดเมื่อได้เปรียบ ใครก็ตามที่มีความสามารถในการจินตนาการแบบนี้ซึ่งมันก็คือการฝึกซ้อมในใจนั่นเองก็จะทำให้เขาสามารถรับมือกับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นผลบวกหรือผลลบได้โดยที่ไม่ต้องใช้อารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้องหรือขัดขวาง


The best teacher
ครูที่ดีไม่จำเป็นจะต้องเป็นนักเทรดที่ดีเช่นเดียวกันกับโค้ชที่ดีก็อาจจะไม่ได้มาจากการเป็นนักกีฬาที่ดีก็ได้ บ่อยครั้งที่นักเทรดผลงานย่ำแย่มักจะเป็นโค้ชที่ดีได้ด้วยซ้ำไปเพราะว่าเขาได้นำเสนอสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นตัวอย่างออกมาให้ดู ถึงตอนนั้นใครก็ตามที่มีความเชื่อว่าเขาสามารถพัฒนาตัวเองได้เขาก็จะสามารถยกระดับความสามารถตัวเองให้ก้าวกระโดดได้อย่างง่ายกว่าคนที่ไม่เชื่อมั่นในตัวเอง

The successful trader
- ขาดทุน เสียให้น้อย smaller loss
- only trade the best setup
- focus on the pattern that just work best

คลิปที่มีเนื้อหาคล้ายกัน
(แนะนำเพิ่มเติม ของฟรี)
หากต้องการศึกษาวิธีเล่นหุ้น แนะนำให้ไปอ่านบทความฟรี คลิปฟรีที่นี่ก่อนก็ได้
เรียนเล่นหุ้น เรียนเทรด forex จิตวิทยาการเทรด มือใหม่เล่นหุ้น
คลิกลิ้งนี้ครับ https://www.zyo71.com/p/index.html เป็นสารบัญเว็บนี้ครับ
มีทั้งเทคนิคการเล่นหุ้นด้วยกราฟ จิตวิทยาการเทรด และการบริหารความเสี่ยง ครบวงจรครับและ eBook มีขายที่เว็บ https://www.mebmarket.com/index.php?action=search_book&type=author_name&search=เซียว%20จับอิดนึ้ง&exact_keyword=1&page_no=1
แยกส่วนกันนะครับ ขายคนละเจ้า
ebook หนังสือสอนเล่นหุ้น

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

เพื่อที่จะประสบความสำเร็จในการเทรดหุ้น คุณไม่ต้องรอบรู้ไม่ต้องเก่งทุกเรื่องและทุกอย่างหรอก ทำแค่ 7 เรื่องนี้ให้ได้ก็พอ....

ดูยังไงว่าเป็น Cup with Handle pattern?

อธิบาย Wyckoff Accumulation Phase แบบละเอียดยิบ

ศาสตร์และศิลปะของการปั้นพอร์ต ให้เติบโตสม่ำเสมอ Art & Science of Trading