ระบบนิเวศของ HBM (High Bandwidth Memory) กลุ่มหุ้น True Market Leader

Image
โพสต์นี้อธิบาย "ระบบนิเวศของ HBM (High Bandwidth Memory)" ว่ามีใครบ้างที่เป็น ซัพพลายเออร์, ผู้ออกแบบชิป (ASIC), และลูกค้า ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในห่วงโซ่การผลิตเทคโนโลยี AI / Cloud / GPU ในยุคปัจจุบัน --- สรุปความหมายแบบง่าย ๆ: 1. HBM Suppliers (ผู้ผลิตหน่วยความจำ HBM) คือบริษัทที่ผลิต หน่วยความจำความเร็วสูง สำหรับการ์ดจอและ AI chips เช่น H100, MI300X ฯลฯ Micron ($MU) SK Hynix ($HXSCL) Samsung ($SSNLF) > ทั้ง 3 รายนี้คือผู้ผลิต HBM ที่ครองตลาดโลก และจำเป็นต่อ AI ทุกแพลตฟอร์ม --- 2. ASIC Designers (ผู้ออกแบบชิปเฉพาะงาน เช่น AI/TPU) ออกแบบชิปที่ใช้ HBM เช่นชิปของ Google, AWS, Microsoft Broadcom ($AVGO) Marvell ($MRVL) Alchip, GUC (บริษัทออกแบบชิปในเอเชีย) > ชิปพวกนี้ไม่ใช่ GPU แต่เป็นชิปเฉพาะทาง (ASIC) ที่ใช้ใน Cloud Data Center --- 3. HBM Customers (ลูกค้าที่ใช้ HBM) • กลุ่ม GPU NVIDIA ($NVDA) AMD ($AMD) Intel ($INTC) • กลุ่ม Cloud / Big Tech Google ($GOOGL) – ใช้ใน Google TPU Amazon ($AMZN) – ใช้ใน AWS Trainium / Inferentia Microsoft ($MSFT) – ใช้ใน MSFT MAIA Meta ($META) –...

Q&A : Cup with handle

สวัสดีค่ะคุณเซียว
ได้อ่านหนังสือหุ้นขาขึ้นรอบใหญ่ค่ะ  จึงมาหัดดูกราฟค่ะ ตอนนี้รู้สึกว่า เห็นภาพ cup w handle บ่อยขึ้นค่ะ จนบางทีไม่แน่ใจว่าที่เห็นมันถูกต้องรึป่าวค่ะ
จึงรบกวนขอคำชี้แนะตามภาพที่จะส่งหน่อยค่ะ

นี่คือทรงที่เข้าข่ายจะเป็น cup with handle ครับ แต่ผมมีข้อติงนิดหน่อยตรงที่ราคามันทะลุขึ้นไปทำ all time high ได้แล้วน่ะสิ ก็เลยไม่ค่อยเป๊ะ

นี่คือทรงตามทฤษฎีของ cup with handle ครับ
จะเห็นว่าระดับ 4 กับ 5 นั้นยังสูงไม่ถึงจุดสูงสุดของ 1 เลย
เจตนาของการซื้อตามรูปแบบนี้คือ ซื้อก่อนที่ราคาจะทะลุขึ้นไปทำ all time high ได้ครับ

แต่ด้วยความที่หุ้น SYNTEC มันก็เป็นเหมือน failed breakout ก็น่าจะพอไหว
จึงมองว่าตอนนี้มันกำลังฟอร์มตัว handle อยู่ครับ ถ้าสมบูรณ์มันจะเป็นแบบรูปล่าง


คือทรงการเคลื่อนที่ของราคาต้องวิ่งขึ้นต่อไปจนทะลุจุดสูงสุด ตรงที่ผมลากเส้นสีเหลืองไว้ครับ ถึงจะเรียกว่าสมบูรณ์แบบ

ส่วนจุดซื้อที่ดี ถ้าเอาตามทฤษฎี ก็คือรอให้ราคาข้ามเส้นสีเหลืองได้ก่อนครับ
แต่ถ้าหากใจร้อน ก็สามารถเล่นแบบ follow buy ข้ามไฮล่าสุด ที่ผมลากเส้นสีฟ้าได้ครับ แต่ต้องรู้ว่าช่วงนี้มันยังเป็นส่วนของ handle เท่านั้น ต่อไปมันอาจจะวิ่งทะลุจุดสูงสุดก็ได้ หรือมีโอกาสล้มเหลวได้เช่นกัน

ในเรื่องของเส้นกด ที่คุณลากมานั้น มันน่าหวาดเสียวไปหน่อยครับ แต่ก็เล่นได้ แต่ถ้าใช้สูตรนี้จะดีกว่า


คือแนวทางการเทรดแบบ breakout เขาจะรอตอนที่ราคาข้ามจุดสูงสุดได้ก่อนค่อยเข้าครับ
เช่นภาพนี้


น่าจะเคลียร์นะครับ

ภาพนีี้น่าจะเลยความเป็น cup with handle ไปนิดหน่อย เพราะราคาทำ all time high ไปได้แล้ว แต่ยืนไม่อยู่เอง จึงต้องย่อลงมาเล่นในกรอบ ดังนั้นผมถือว่ามันเคลียร์ไปแล้ว

จึงอยากชวนให้คุณดูช่วงของการย่อล่าสุดครับ

จะเห็นว่าหนึ่งเดือนที่ผ่านมาราคาเริ่มฟื้นตัว ด้วยการยกไฮยกโลว์ขึ้นมาได้ตลอด นี่อาจจะเป็นการฟื้นเพื่อฟอร์ม handle ก็ได้ โดยถ้าอยากเล่น ก็รอให้ราคา breakout ไฮขึ้นไปพร้อมวอลุ่มที่สูงโดดเด่น ก็น่าสนใจ

ส่วนเรื่องเป้าราคา คนบรรญัติทรงนี้ไม่ได้ให้ความสำคัญกับมันเลยครับ ก็ให้รันเทรนด์ไปเรื่อยๆจนกว่าจะหมดโมเมนตัมครับ ขออย่างเดียวคือกำไร ถ้าหากไม่ไปต่อก็ให้รีบตัดขาดทุนครับ

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า

(มือใหม่เล่นหุ้น) แชร์หลักการหาหุ้นเล่นจาก Top Gainer แบบเม่าๆ

Volume (โวลุ่ม เทรด ซื้อขายหุ้น) คืออะไร เขาบอกอะไรเราบ้าง?

แนะวิธีดูกราฟหุ้นเบื้องต้น

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

กราฟหุ้น GFPT ล่าสุด