หลักการแบ่งขายกำไร Partial profit

Image
สนับสนุนโดย  คอร์ส เทรดหุ้นอเมริกา ติดต่อสมัครที่:   https://m.me/zyoit ทำไมการขายบางส่วนที่ 2R ถึงสำคัญ การขาย ⅓ ของพอร์ตเมื่อราคาไปถึง 2R จะได้กำไร +0.67R ถ้าภายหลังราคากลับลงมาโดนจุดตัดขาดทุนเดิม ส่วนที่เหลืออีก ⅔ จะขาดทุน –0.67R → สรุปแล้ว แทบจะไม่ขาดทุน (ใกล้เคียง breakeven) วิธีนี้ช่วย ลดความเสี่ยง, ลดความเครียด และทำให้สามารถถือข้ามแรงเหวี่ยงระยะสั้นได้ เพื่อไปลุ้นกำไรจากแนวโน้มใหญ่หลายเดือน --- วินัยและระบบอัตโนมัติ การตั้งเป้าหมายเป็น “R” ช่วยให้สามารถตั้ง คำสั่งล่วงหน้ากับโบรกเกอร์ (Limit Order/OCO) ได้ เช่น ขาย ⅓ ที่ 2R ขายอีก ⅓ ที่ 5R วิธีนี้ทำให้กระบวนการขายเป็นระบบที่ชัดเจนและ ไม่ต้องตัดสินใจซ้ำๆ เวลาตลาดเคลื่อนไหว --- หมายเหตุการเข้าออก (Execution Notes) ตัดสินใจเรื่อง Stop/โครงสร้างตลาด ตอนสิ้นวัน เว้นแต่มีความเคลื่อนไหวผิดปกติ เช่น Gap ใหญ่เกินเป้าหมาย หรือหลุดแนวโครงสร้างชัดเจน ถ้าราคาเปิดกระโดดผ่าน 2R หรือ 5R ก็ขายที่ราคาที่ทำได้ดีที่สุด และถือว่าการเทรดนั้น ลดความเสี่ยงแล้ว จากนั้นย้าย Stop ไปตามค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 10 สัปดาห์ (10-WMA) สรุป: ใช้ระบบขายบ...

Q&A : Cup with handle

สวัสดีค่ะคุณเซียว
ได้อ่านหนังสือหุ้นขาขึ้นรอบใหญ่ค่ะ  จึงมาหัดดูกราฟค่ะ ตอนนี้รู้สึกว่า เห็นภาพ cup w handle บ่อยขึ้นค่ะ จนบางทีไม่แน่ใจว่าที่เห็นมันถูกต้องรึป่าวค่ะ
จึงรบกวนขอคำชี้แนะตามภาพที่จะส่งหน่อยค่ะ

นี่คือทรงที่เข้าข่ายจะเป็น cup with handle ครับ แต่ผมมีข้อติงนิดหน่อยตรงที่ราคามันทะลุขึ้นไปทำ all time high ได้แล้วน่ะสิ ก็เลยไม่ค่อยเป๊ะ

นี่คือทรงตามทฤษฎีของ cup with handle ครับ
จะเห็นว่าระดับ 4 กับ 5 นั้นยังสูงไม่ถึงจุดสูงสุดของ 1 เลย
เจตนาของการซื้อตามรูปแบบนี้คือ ซื้อก่อนที่ราคาจะทะลุขึ้นไปทำ all time high ได้ครับ

แต่ด้วยความที่หุ้น SYNTEC มันก็เป็นเหมือน failed breakout ก็น่าจะพอไหว
จึงมองว่าตอนนี้มันกำลังฟอร์มตัว handle อยู่ครับ ถ้าสมบูรณ์มันจะเป็นแบบรูปล่าง


คือทรงการเคลื่อนที่ของราคาต้องวิ่งขึ้นต่อไปจนทะลุจุดสูงสุด ตรงที่ผมลากเส้นสีเหลืองไว้ครับ ถึงจะเรียกว่าสมบูรณ์แบบ

ส่วนจุดซื้อที่ดี ถ้าเอาตามทฤษฎี ก็คือรอให้ราคาข้ามเส้นสีเหลืองได้ก่อนครับ
แต่ถ้าหากใจร้อน ก็สามารถเล่นแบบ follow buy ข้ามไฮล่าสุด ที่ผมลากเส้นสีฟ้าได้ครับ แต่ต้องรู้ว่าช่วงนี้มันยังเป็นส่วนของ handle เท่านั้น ต่อไปมันอาจจะวิ่งทะลุจุดสูงสุดก็ได้ หรือมีโอกาสล้มเหลวได้เช่นกัน

ในเรื่องของเส้นกด ที่คุณลากมานั้น มันน่าหวาดเสียวไปหน่อยครับ แต่ก็เล่นได้ แต่ถ้าใช้สูตรนี้จะดีกว่า


คือแนวทางการเทรดแบบ breakout เขาจะรอตอนที่ราคาข้ามจุดสูงสุดได้ก่อนค่อยเข้าครับ
เช่นภาพนี้


น่าจะเคลียร์นะครับ

ภาพนีี้น่าจะเลยความเป็น cup with handle ไปนิดหน่อย เพราะราคาทำ all time high ไปได้แล้ว แต่ยืนไม่อยู่เอง จึงต้องย่อลงมาเล่นในกรอบ ดังนั้นผมถือว่ามันเคลียร์ไปแล้ว

จึงอยากชวนให้คุณดูช่วงของการย่อล่าสุดครับ

จะเห็นว่าหนึ่งเดือนที่ผ่านมาราคาเริ่มฟื้นตัว ด้วยการยกไฮยกโลว์ขึ้นมาได้ตลอด นี่อาจจะเป็นการฟื้นเพื่อฟอร์ม handle ก็ได้ โดยถ้าอยากเล่น ก็รอให้ราคา breakout ไฮขึ้นไปพร้อมวอลุ่มที่สูงโดดเด่น ก็น่าสนใจ

ส่วนเรื่องเป้าราคา คนบรรญัติทรงนี้ไม่ได้ให้ความสำคัญกับมันเลยครับ ก็ให้รันเทรนด์ไปเรื่อยๆจนกว่าจะหมดโมเมนตัมครับ ขออย่างเดียวคือกำไร ถ้าหากไม่ไปต่อก็ให้รีบตัดขาดทุนครับ

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

ชมฟรี! คอร์สหุ้น ออนไลน์ 170 คลิป จัดเต็ม ไม่มีกั๊ก Free Full Trading Course by Zyo

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

ทฤษฏีวัฏจักรตลาดหุ้น (Market Cycle)

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

กราฟหุ้น GFPT ล่าสุด

VCP (Volatility Contraction Pattern) และรูปแบบที่คล้ายกัน