ระบบเทรดระดับเทพ ก็พาพอร์ตพังได้ ถ้าไม่เข้าใจ "Position Sizing"

Image
อีบุ๊ก เคล็ดลึก Position Size ปั้นพอร์ตเล็กให้เติบใหญ่ อย่างมั่นคง มีจำหน่ายที่   https://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NzoiMTk5MjQzNSI7czo3OiJib29rX2lkIjtpOjM1OTI2OTt9 “แม้คุณจะมีระบบเทรดที่ดีที่สุดในโลก ก็ยังสามารถทำพอร์ตพังได้ หากบริหารขนาดการเทรด (Position Sizing) ไม่เหมาะสม ในทางกลับกัน ถึงแม้ระบบเทรดจะธรรมดา แต่หากจัดการ Position Sizing ได้ดี คุณก็สามารถสร้างความมั่งคั่งได้เช่นกัน ดังนั้น... คุณต้องเรียนรู้เรื่อง Position Sizing ให้ลึกซึ้ง” — Dr. Van K. Tharp . ลองจินตนาการว่าคุณเป็นทหารในสนามรบ คุณมีปืนที่ดีที่สุดในโลก—แม่นยำ ยิงไกล ทรงพลัง นี่คือ “Holy Grail” หรือ “สุดยอดระบบเทรด” ที่ใครหลายคนใฝ่ฝันถึง แต่ถ้าคุณวิ่งเข้าไปกลางสนามศัตรู โดยไม่วางแผน ไม่รู้จำนวนกระสุน ไม่รู้ว่าจะยิงเมื่อไหร่ หรือยิงยังไง ต่อให้ปืนดีแค่ไหน… คุณก็พลาดง่ายๆ และอาจ “โดนยิงกลับ” จนแพ้ . การเทรดก็เช่นกันครับ ระบบเทรดที่ดีแค่ไหนก็ตาม หากคุณ บริหารขนาดการเปิดออเดอร์ไม่ถูกต้อง (Position Sizing ผิดพลาด) มันก็สามารถ “ทำให้พอร์ตพัง” ได้อย่างง่ายดา...

(แท่งเทียนกลับตัว) Morning Star Candlestick อรุณรุ่งแห่งความหวังใหม่


ขอต่อเนื่องจากบทความที่แล้ว เรื่องแท่งเทียนกลับตัว อีกรูปแบบที่คิดว่าช่วงนี้น่าจะเห็นกันหลายตัว คือ Morning Star เพราะถ้าหาก SET ไม่ยอมลงต่อ แล้วเกิดกลับตัวแรง ราคาหุ้นหลายตัวก็น่าจะมีการฟื้นกลับ เนื่องจากมีแรงซื้อกลับเข้ามาเก็บหุ้นคืนได้ จากที่ผมเฝ้าดูราคาหุ้นเมียบกับการเคลื่อนไหวของ SET ที่มันร่วงแรง หลายครั้ง พอจับเคล็ดได้ว่า เมื่อใดที่ดัชนีร่วงแรงพร้อมกับข่าวที่ยืนยันชัดจากต่างประเทศโดยเฉพาะดาวโจนส์ดิ่งหนัก (แม้ว่าดาวจะเป็นแค่การย่อพักตัวในขาขึ้นก็ตาม) คนทำราคาในหุ้นใหญ่ในบ้านเรา พร้อมทุบให้ราคาดิ่งนรกตามได้ทันที
เมื่อ SET ร่วง หุ้นส่วนใหญ่ แม้ว่าจะเป็นขาขึ้นหรือลง มันก็จะทำตัวตาม เหมือนแฟชั่นนั่นแหละครับ คนอื่นขาย ฉันก็อดใจขายตามไม่ได้ ไปๆมาๆ ก็เละทั้งกระดาน
ซึ่งมันก็ไม่มีอะไรมา อารมณ์ล้วนๆ ก็ถือเป็นสเน่ห์ของตลาดเก็งกำไรที่เราเลี่ยงไม่ได้




โดยในตลาดจะมีทั้ง หุ้นแข็งแรง กับ หุ้นอ่อนแอ
หุ้นแข็งแรงนั้น มันก็ตกใจตามดัชนีเช่นกันครับ จึงเกิดการร่วงแรง
แต่ถ้าท่านจับตาดูให้ดี หุ้นที่เจ๋งๆ มันจะลงไปถึงระดับที่ยอมรับได้เท่านั้น
คือลงไปถึงแนวรับของกรอบขาขึ้นที่มันสร้างขึ้นมาไว้แล้ว
หากมีร่วงหลุด ก็จะมีคนเข้ามารับและดันราคาให้กลับขึ้นไปยืนสวยๆได้
แบบนี้น่าสนใจ เพราะคนทำราคา หรือ demand ยังเฝ้าหุ้นอยู่ไม่ยอมไปไหน

อีกอย่างเดือนนี้ก็เป็นช่วงทยอยประกาศงบพอดีด้วย หุ้นที่มีแนวโน้มทำผลกำไรได้ดีขึ้น หรือดีแบบน่าตื่นเต้น ก็น่าจะมีคนทำการบ้านเก่งๆ เข้ามาซื้อหุ้นเพื่อดักรอไปขายในตอนงบออกมาดีสุุดๆก็เป็นได้
ดังนั้น การที่จู่ๆราคาหุ้นย่อแรง เพราะข่าวนอก มันอาจจะเป็นโอกาสที่ดีแทนที่จะไปตกใจขายตาม
เพราะถ้าหากมันร่วงแรงตามข่าวแค่วันเดียว ต่อมาก็ไม่มีข่าวเล่น มันก็อาจกลับตัวไปวิ่งตามเดิม ซึ่งมันก็มีโอกาสสร้างรูปแบบราคา Morning Star ก็ได้

หน้าตาของรูปแบบแท่งเทียน Morning Star เป็นแบบนี้ครับ
๑) เริ่มต้นจากแท่งแดงยาว แสดงออกว่ามีแรงขาย หรือ supply ออกมาสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก คนกลัวกันทั้งตลาด สาเหตุก็มาจากสภาพ SET ที่ร่วงแรงเป็นส่วนใหญ่
๒) พอมาอีกวัน ราคาลงต่อครับ แต่ไม่ยาวเหมือนก่อน อาจจะเป็นแท่งสั้นๆ เป็นโดจิ หรือทิ้งไส้ล่างยาวๆมาก ก็ได้ทั้งนั้น ที่มันสื่อว่า
- แรงขายไม่มีกำลัง ไม่มีใครอยากขายอีก
- ถ้ามีแรงขายออกมา แต่ก็น้อยกว่าแรงซื้อ
- หรือบ่งบอกว่าแรงซื้อสามารถซับแรงขายได้หมด
๓) เกิดแท่งเขียวกลับตัวขึ้นไป ข้ามปิดเหนือยอดของแท่งที่ ๒ ได้อย่างเอกฉันท์

เมื่อทรงออกมาเป็นแบบนี้ ตลาดสื่อชัดว่า มันหยุดลงและยูเทิร์นพร้อมวิ่งไปในทิศทางเดิมได้อีก

แถมคลิปเกี่ยวกับ Morning star ให้ดูเสริมจะได้เห็นภาพมากขึ้น









โดยส่วนใหญ่แล้วทรงแบบนี้มักจะเกิดในโซนที่เป็นแนวรับ ไม่ว่าจะเป็นจุดต่ำสุดเดิม เส้นค่าเฉลี่ย เทรนด์ไลน์  fibonacci ก็ได้หมด หรือแม้แต่การหยุดลงและกลับตัวของ SET ก็มีผลต่อการกลับตัวทรงนี้ได้


ดูเคสจริงกันเลย


ดูกราฟ SET นะครับ
แท่ง (1) นั้น ตรงทฤษฎีเป๊ะ
ส่วนแท่ง (2), (3), (4) ในมุมมองของผมก็ว่าเข้าข่ายเหมือนกันครับ








นี่เป็นตัวอย่างคร่าวๆครับ
ลองทำการบ้านกันเองครับ



7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

สรุปหนังสือ "หุ้นขาขึ้นรอบใหญ่"

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

(มือใหม่เล่นหุ้น) แนวทางการซื้อหุ้นระหว่างขาขึ้น

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

แนะวิธีดูกราฟหุ้นเบื้องต้น

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า

ทำไมคุณเทรดมานาน…แต่ผลลัพธ์ยังไม่ต่างจากวันแรก?