ระบบเทรดระดับเทพ ก็พาพอร์ตพังได้ ถ้าไม่เข้าใจ "Position Sizing"

Image
อีบุ๊ก เคล็ดลึก Position Size ปั้นพอร์ตเล็กให้เติบใหญ่ อย่างมั่นคง มีจำหน่ายที่   https://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&data=YToyOntzOjc6InVzZXJfaWQiO3M6NzoiMTk5MjQzNSI7czo3OiJib29rX2lkIjtpOjM1OTI2OTt9 “แม้คุณจะมีระบบเทรดที่ดีที่สุดในโลก ก็ยังสามารถทำพอร์ตพังได้ หากบริหารขนาดการเทรด (Position Sizing) ไม่เหมาะสม ในทางกลับกัน ถึงแม้ระบบเทรดจะธรรมดา แต่หากจัดการ Position Sizing ได้ดี คุณก็สามารถสร้างความมั่งคั่งได้เช่นกัน ดังนั้น... คุณต้องเรียนรู้เรื่อง Position Sizing ให้ลึกซึ้ง” — Dr. Van K. Tharp . ลองจินตนาการว่าคุณเป็นทหารในสนามรบ คุณมีปืนที่ดีที่สุดในโลก—แม่นยำ ยิงไกล ทรงพลัง นี่คือ “Holy Grail” หรือ “สุดยอดระบบเทรด” ที่ใครหลายคนใฝ่ฝันถึง แต่ถ้าคุณวิ่งเข้าไปกลางสนามศัตรู โดยไม่วางแผน ไม่รู้จำนวนกระสุน ไม่รู้ว่าจะยิงเมื่อไหร่ หรือยิงยังไง ต่อให้ปืนดีแค่ไหน… คุณก็พลาดง่ายๆ และอาจ “โดนยิงกลับ” จนแพ้ . การเทรดก็เช่นกันครับ ระบบเทรดที่ดีแค่ไหนก็ตาม หากคุณ บริหารขนาดการเปิดออเดอร์ไม่ถูกต้อง (Position Sizing ผิดพลาด) มันก็สามารถ “ทำให้พอร์ตพัง” ได้อย่างง่ายดา...

รวมกราฟมั่ว Wyckoff ของผม(เมื่อ ๒ ปีที่แล้ว)

กราฟข้างล่างนี้เป็นงานการบ้านเก่าของผมเองนะ
เป็นเคสที่ทำไว้เมื่อ ๒ ปีที่แล้ว โดยใช้หลักการ wyckoff accumulation เพื่อหาต้นเทรนด์
ส่วนใหญ่จะผิดนะ อย่าเชื่อมาก ที่เอามาให้ดูเผื่อจะได้เป็นไอเดียว่าไม่ควรคิดแบบนี้
พอย้อนกลับมาดูตอนนี้ ยอมรับเลยว่า ผมโคตรมั่วเก่งเป็นบ้าเลย

LOXLEY เบรคได้สวย



TPIPL สะสม ถ้าผ่าน 2.78 ได้ น่าสนใจ


ICHI ก่อนหน้านัั้น คิดว่าสะสมแล้วเปิด gap เพื่อขึ้น แต่กลับหมดแรง เนื่องเพราะงบออกมาไม่สวย เลยโดนกดลงไปสะสมนิวโลว์อีก
รอบนี้เป็นสะสม 2 เพิ่งมีแท่ง SOS และกำลังย่อเพราะไม่ผ่าน EMA200
ก็น่าจับตาดูว่า จะทำ SOS ขึ้นไปได้หรือไม่ ถ้าใช่ก็หมายความว่าจบขาลงแล้ว ต่อไปต้องผ่าน EMA200 ได้ และต้องย่อลงไปยืนเหนือเส้นนี้ได้

IRPC เข้าสูตรเป๊ะค่อดๆ

SQ เข้าสูตรเลยนะ เสียดาย

TEAM เข้าสูตรเลยแฮะ หุ้นน้อย float น้อยด้วย แจ่ม
แต่งบยังขาดทุนอยู่เลยนะ พอไปอ่านคำอธิบายก็พบว่าที่ขาดทุนก็เพราะตั้งสำรองต่างหากล่ะ ความจริงเขากำไร 30 ล้าน
ดังนั้นการขึ้นครั้งนี้ น่าสนใจจริงๆ


SCN เข้าสูตร Wyckoff Accumulation เป๊ะเลย
ได้จุดสังเกตุในช่วง 1 ปีคือ มันมีระยะสะสมกับไล่ราคาขาขึ้น
ความจริงแล้วก่อนที่ SET panic ก็มีการเตรียมตัวขึ้นแล้ว แต่ตลาดไม่เป็นใจ ก็เลยย่อ ซึ่งถ้าดูวอลุ่มก็จะเห็นว่ามันลดลงไปมากเลย
แล้วราคาก็ดีดกลับมายืนที่กรอบเดิม
ความน่าสนใจต่อมาคือก้าวย่างการขึ้นครั้งนี้ ครั้งแรกราคาลงไปพักที่ EMA100 แล้วก็ดีดขึ้นไปทำนิวไฮ จึงย่อลงอีกแต่ไม่ลึกมากแม้จะมีหลุด EMA20 เพราะมีแรงซื้อคืนไปปิดที่เส้นนี้
สรุปคือฐานบันไดเปลี่ยนระดับสวยมาก คือจาก EMA100 ต่อมาก็ EMA20
และเมื่อได้ดีดก็ได้ทำนิวไฮได้ทุกทีสิ สวยงามจริง



SOLAR มีแววว่าจะเป็นการขึ้นรอบใหม่นะ แต่ต้องรอดูการหยุดลงก่อนว่าจะอยู่ตรงไหน EMA100 จะเอาอยู่มั้ย
ถ้ารับไม่อยู่จะทำนิวโลว์หรือไม่
ถ้ายกโลว์ เข้าได้เลย room กว้างมาก

LDC กำลังเข้่าสู่ช่วงสะสมครั้งใหม่

มอง PDI ในมุมของ Wyckoff
พบว่ามีการสะสม 2 ระดับราคา
หลังจาก Selling Climax(SC) ไปแล้วก็เด้งขึ้นไปสะสมในกรอบที่สูงขึ้น
จากนั้นก็ออกข้างสะสมไปพักใหญ่ 5 เดือน
แล้วก็ทำ SOS ขึ้นไปสะสมในกรอบที่สูงขึ้น อีก 3 เดือน
จากนั้นตลาดลง ก็ลงหนักตาม 
แต่ที่น่าสังเกตุคือการ breakout นิวไฮในขณะที่ SET หยุดที่แนวต้าน(ไม่ยอมทำนิวไฮ) วันนั้นมันแสดงออกถึง SOS แล้ว ต้องจับตามอง
จากนั้นมาก็ดีดๆพักๆ แต่ก็ยกไฮยกโลว์ โดยมี EMA10 เป็นแนวรับของการขึ้นรอบนี้ แสดงออกว่า super bullish มากๆ


OCEAN น่าจะ SOS แล้วนะ



Wyckoff หาช่วงปลายที่การแกว่งแคบลง วอลุ่มแห้ง (vcp) แบบ malee, MEGA, esso
เป็นรูปแบบการสะสมที่ทรงพลัง เพราะกร่อนทำลาย supply ลงไปจนถึงจุดสมดุล




GIFT มีช่วงสะสมที่น่าสนใจ ผ่าน 4 บาทน่าสนใจนะ
ทำเกี่ยวกับเครื่องสำอาง

SINGER เข้าสู่การสะสมอีกครั้ง แต่จะขึ้นหรือลง

TTA สะสมเช่นกัน ผ่าน 10.6 น่าตามเพราะฟื้นที่ก้นเลย

UOBKH ผ่าน 4 บาทน่าดู

THANA คล้ายกับ OCEAN เลย รอผ่าน ema50 ก่อนค่อยดู

----------------------------------------
-------------------------
(โฆษณา)
หนังสือผลงานของผู้เขียนเองครับ
มีสองเล่ม พี่น้อง ดำ - เขียว


"หุ้นขาขึ้นรอบใหญ่" (เล่มดำ) แนะแนวทางการเทรดหุ้นแนวโน้มขาขึ้น ด้วย กราฟวีค ก็จะเน้นการดูแนวโน้มขาขึ้นด้วย price pattern จากนั้นก็รันเทรนด์ด้วยเส้นค่าเฉลี่ย จบลงที่การขายด้วย price pattern เรียกว่าครบวงจรตั้งแต่ซื้อยันขายเลยครับ อ่านเล่มเดียวจบ

ส่วน "หุ้นซิ่ง สวิงเทรด" (เล่มเขียว) แนะแนวทางการเทรดหุ้นแนวโน้มขาขึ้นด้วยกราฟรายวัน เล่มนี้จะเน้นการดูแท่งเทียน เอามาใช้ในการหาสัญญาณต้นเทรนด์ของขาขึ้น ซื้อหุ้นแบบ buying strength, buy weakness รันเทรนด์ด้วยเส้นค่าเฉลี่ย 10,20,50, 100, 200 วัน ขายหุ้นออกด้วย selling into strength, selling weakness ครบวงจรเช่นกัน


สนใจติดต่อสั่งซื้อหนังสือหุ้นทั้งสองเล่ม
ส่งข้อความไปที่เพจ Zyo Books : facebook.com/zyoboooks


ขอบคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุนผลงานของเซียว จับอิดนึ้ง ครับ

7 บทความยอดนิยมในรอบ 30 วันที่ผ่านมา

สรุปหนังสือ "หุ้นขาขึ้นรอบใหญ่"

รวมแนวทางการนับคลื่นจากเซียน Elliott Wave

(มือใหม่เล่นหุ้น) แนวทางการซื้อหุ้นระหว่างขาขึ้น

(มือใหม่เล่นหุ้น) Wyckoff Logic ของดีที่เม่ามือใหม่เอาไปใช้ได้ง่ายๆ

แนะวิธีดูกราฟหุ้นเบื้องต้น

คำคมเกี่ยวกับเคล็ดวิชาจากหนังเรื่อง กังฟูแพนด้า

ทำไมคุณเทรดมานาน…แต่ผลลัพธ์ยังไม่ต่างจากวันแรก?